Mỹ "nuôi ong tay áo" ở Syria

Phần lớn vũ khí mà Mỹ bí mật chuyển đến Syria cho lực lượng nổi dậy nước này lại rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan.

New York Times cho biết, phần lớn các vũ khí bí mật chuyển đến trợ giúp cho lực lượng nổi dậy tại Syria từ Saudi Arabia và Qatar đều rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan hơn là các lực lượng được phương Tây hậu thuẫn.

Đó là một phần bản báo cáo mà CIA trình bày cho Tổng thống Obama cùng các quan chức cấp cao khác, nguồn tin giấu tên của New York Times cho biết.

Các quan chức Washington lấy làm thất vọng vì điều này. Thực tế đã không có một trung tâm hoạt động hiệu quả để phân phối vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria.

Theo bản báo cáo, vũ khí chuyển đến Syria bị phân phối một cách vô tội vạ, phần lớn các vũ khí này rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan có tư tưởng chống đối phương Tây.

Chính vì điều này, giám đốc CIA David Petraeus đã bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức lại công tác phân bổ vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria. Mục tiêu của ông Petraeus là giám sát, rà soát lại quá trình và định hình lại mô hình chuyển giao vũ khí mới.

CIA không bình luận về chuyến đi của ông Petraeus, nguồn tin giấu tên từ Trung Đông cho biết.

CIA cũng gửi thêm nhân viên đến Thổ Nhĩ Kỳ để chỉ đạo quá trình chuyển giao vũ khí nhưng cơ sở của CIA tại đây thiếu thông tin tình báo về con số của lực lượng nổi dậy cũng như các phe phái tại đây.

Sự trợ giúp vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria vô tình vũ trang cho các nhóm Hồi giáo cực đoan và điều này có thể làm phá sản chiến lược của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Trong khi đó Reuters cho biết, lực lượng nổi dậy Syria đang "thiếu vũ khí trầm trọng". Theo đó, lực lượng này đang chiến đấu với quân Chính phủ Syria bằng vũ khí thô sơ với các phương pháp tác chiến lạc hậu, rất khó để chống đỡ với sức mạnh và trang bị hạng nặng của quân đội Assad.

Chiến lược âm thầm vũ trang cho lực lượng nổi dậy của Mỹ tại Syria không mang lại kết quả như mong muốn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Tâm (Đất Việt/Defence News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN