Mỹ: "Người không thể nhiễm AIDS" tự sát

Một người đàn ông ở Mỹ từng làm giới khoa học sửng sốt vì khả năng miễn nhiễm với bệnh AIDS vừa mới tự kết liễu đời mình.

Một người đàn ông “không thể nhiễm AIDS” ở New York từng làm các bác sĩ sửng sốt với khả năng chống lại HIV và AIDS vừa mới tự kết liễu đời mình ở tuổi 66.

Ông Stephen Crohn đã được tờ The Independent gọi là “Người đàn ông không thể nhiễm AIDS” vào năm 1996 sau khi bạn trai và hàng loạt bạn bè của ông qua đời mà ông vẫn khỏe mạnh như thường.

Mỹ: "Người không thể nhiễm AIDS" tự sát - 1

"Người không thể nhiễm AIDS" Stephen Crohn

Ông cũng đã tình nguyện thử phơi nhiễm HIV, tuy  nhiên các bác sĩ không tài nào làm ông nhiễm căn bệnh thế kỷ này được, mặc dù họ đã sử dụng liều lượng có nồng độ cao gấp hàng ngàn lần so với thực tế.

Tuy nhiên gần đây chị gái Amy Crohn của ông cho biết ông đã tự sát vì “chứng kiến tất cả bạn bè của mình qua đời mà mình thì vẫn sống.” Bà Amy cho biết ông Stephen đã có mặc cảm tội lỗi về việc này và luôn tự dằn vặt bản thân.

Bạn trai của ông là huấn luyện viên thể dục Jerry Green là người thân quen đầu tiên qua đời vì bệnh AIDS vào năm 1982 sau khi bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này vào năm 1978. Ông Stephen đã ở bên cạnh chăm sóc khi ông này bị mù và bị căn bệnh bí ẩn này gặm nhấm cơ thể.

Trong những năm sau đó, ông Stephen phải chứng kiến hàng loạt bạn tình của mình qua đời vì bệnh AIDS, trong khi ông không bao giờ có triệu chứng nhiễm bệnh. Khi nhận ra sự khác biệt của mình, ông Stephen đã tình nguyện hợp tác với các bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Bác sĩ Bill Paxton tại Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond tại New York nói: “Tôi không thể làm lây nhiễm cho các tế bào CD4. Tôi chưa từng thấy điều này bao giờ.”

Vài năm sau, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân của hiện tượng khác lạ này. HIV tấn công bạch cầu của cơ thể bằng cách nhắm tới hai cơ quan thụ cảm, tuy nhiên cơ quan thụ cảm thứ hai của ông Stephen lại bị lỗi do một khiếm khuyết về gen.

Mỹ: "Người không thể nhiễm AIDS" tự sát - 2

Những khiếm khuyết về gen đã khiến bạch cầu của ông không bị HIV tấn công

Hiện tượng vô cùng hiếm gặp với tỉ lệ xảy ra chưa đến 1% ở người này đã cứu mạng ông Stephen.

Các nhà nghiên cứu đã dựa trên những tế bào máu bị khiếm khuyết của ông Stephen Crohn để nghiên cứu ra một loại thuốc mới có khả năng ngăn chặn cơ quan thụ cảm CCR5, khiến HIV không thể lan truyền trong cơ thể người bị nhiễm.

Theo tạp chí The Times, một bệnh nhân AIDS đã được chữa trị hiệu quả vào năm 2006 sau khi được ghép tủy của một người hiến tặng có hiện tượng biến đổi gen tương tự.

Ông Stephen là một thợ sơn, nhà điêu khắc, biên tập viên đồng thời là một nhân viên xã hội ở New York. Người em gái của ông nhớ lại: “Mặc dù lớn hơn tôi 14 tuổi, anh ấy luôn làm cho tôi cười và chúng tôi có khiếu hài hước giống nhau. Gia đình là điều quan trọng nhất với anh ấy và anh ấy là một người bác rất tốt với các cháu.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN