Mỹ muốn cản tàu Nga chở vũ khí sang Syria

Chính phủ Mỹ đã nhờ Anh giúp đỡ chặn tàu vận tải của Nga chở máy bay trực thăng và tên lửa sang Syria.

Tàu vận tải cỡ lớn MV Alaed của Nga, được cho là chở theo vũ khí và máy bay trực thăng MI25 từ cảng Kaliningrad của Nga sang Syria, hiện tại đang đi qua vùng Biển Bắc.

Vì thế, chính phủ Mỹ ngày hôm qua đã đề nghị chính phủ Anh giúp đỡ ngăn chặn tàu MV Alaed bằng cách sử dụng luật cấm vận buộc công ty bảo hiểm có trụ sở ở London ngừng bảo hiểm cho tàu chở hàng của Nga.

Theo luật cấm vận của Liên minh châu Âu đối với Syria được áp dụng từ tháng 5/2011, các công ty bảo hiểm có trụ sở tại châu Âu bị cấm cung cấp dịch vụ bảo hiểu cho những tàu vận tải chở vũ khi hoặc hàng hóa liên quan tới hoặc xuất khỏi Syria. Việc công ty bảo hiểm không cung cấp dịch vụ cho tàu MV Alaed sẽ khiến tàu này cập cảng hợp pháp ở bất kỳ đâu trên thế giới và có thể phải buộc trở lại cảng ban đầu.

Mỹ muốn cản tàu Nga chở vũ khí sang Syria - 1

Máy bay trực thăng chiến đấu

Đề nghị với London được chính phủ Mỹ đưa ra, sau khi Ngoại trưởng Mỹ bà Hillary Clinton đã cáo buộc Nga đang vận chuyển một lô máy bay trực thăng chiến đấu cho chính phủ Syria. Bà Clinton cảnh báo sự việc này sẽ làm gia tăng tình trang xung đột ở Syria, đã khiến khoảng 10.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, chính phủ Nga đã bác bỏ cáo buộc từ phía Washington và cho rằng số vũ khí họ vận chuyển cho chính phủ Syria sẽ không được sử dụng trong cuộc nội chiến. Nga cũng khẳng định rằng số vũ khí này được chuyển cho Syria theo một hợp đồng ký kết từ trước và không hề vi phạm các quy định của Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung