Mỹ hủy tập trận chung với Ai Cập

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua (15/8) đã tuyên bố hủy cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ với Ai Cập dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Trong bài phát biểu trước các phóng viên vào ngày hôm qua, ông Barack Obama thông báo Mỹ đã quyết định hủy cuộc tập trận quân sự với Ai Cập vào tháng tới và “lên án mạnh mẽ” việc lực lượng an ninh dùng vũ lực đển trấn áp người biểu tình ở Ai Cập, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

“Vòng xoáy bạo lực đang ngày càng leo thang cần phải chấm dứt”, ông Obama phát biểu trước phóng viên tại khu nghỉ dưỡng ở Martha, bang Massachusetts. “Sáng nay, chúng tôi đã thông báo với chính phủ Ai Cập rằng chúng tôi sẽ hủy cuộc tập trận quân sự chung với họ, dự kiến diễn ra vào tháng tới.”

Mỹ và Ai Cập tổ chức cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Bright Star” 2 năm/lần từ năm 1980, nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ quân sự giữa hai quốc gia.

“Tôi đã thảo luận với nhóm an ninh quốc gia để đánh giá các hành động của chính phủ tạm quyền thay thế cho Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bị phế truất vào tháng trước và thực hiện những bước cần thiết tiếp theo dựa trên quan hệ Mỹ-Ai Cập”, ông Obama cho biết.

Ngày hôm qua, các lực lượng an ninh Ai Cập tiếp tục sử dụng vũ lực để trấn áp những người biểu tình ủng hộ đảng Anh em Hồi giáo của ông Morsi. Các phương tiện truyền thông phương Tây cho biết hơn 500 người đã thiệt mạng và khoảng 3.700 người bị thương trong cuộc trấn áp này.

Tổng thống Mỹ đã lên án mạnh mẽ biện pháp dùng vũ lực của chính phủ tạm quyền Ai Cập và lực lượng an ninh nước này để chống lại người biểu tình. Ông Obama cảnh báo quan hệ Mỹ và Ai Cập bị nguy hại “khi dân thường bị giết trên đường phố và nhân quyền không được tôn trọng.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN