Mỹ: Đền tiền vì ngược đãi 71 tù nhân Iraq

Một nhà thầu quân sự bị cáo buộc tội tra tấn tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib tai tiếng vừa đồng ý bồi thường 5 triệu USD cho các cựu tù nhân.

Công ty Engility Holdings của Mỹ đại diện cho công ty mẹ L-3 Services cho trả khoản tiền nói trên cho 71 cựu tù nhân của nhà tù Abu Ghraib ở Baghdad và một nhà tù khác do Mỹ quản lý, theo hồ sơ tòa án mà hãng tin AP có được.

L-3 cung cấp các phiên dịch viên cho quân đội Mỹ trong thời gian hậu chiến tranh Iraq. Một nhà thầu khác cung cấp chuyên gia thẩm vấn cho quân đội Mỹ là CACI sẽ phải hầu tòa vì những cáo buộc tương tự.

Những hình ảnh tra tấn tù nhân tại Abu Ghraib rò rỉ năm 2004 đã khiến dư luận quốc tế bàng hoàng.

Chính phủ Mỹ được miễn trừ các vụ kiện tụng liên quan tới hoạt động của quân đội trong thời gian chiến tranh, nhưng tòa án vẫn đang tranh luận xem các công ty độc lập hoạt động trong vùng chiến có nên được trao quyền miễn trừ tương tự hay không.

Mỹ: Đền tiền vì ngược đãi 71 tù nhân Iraq - 1

Mỹ: Đền tiền vì ngược đãi 71 tù nhân Iraq - 2

Cảnh ngược đãi tù nhân tại nhà tù Abu Graib bị rò rỉ năm 2004 khiến dư luận phẫn nộ. Nguồn: Laregledujeu.org

Khoản tiền bồi thường nói trên đánh dấu thành công ban đầu của các luật sư đại diện cho những cựu tù nhân Iraq kiện các nhà thầu quân sự vì hành động tra tấn.

Baher Azmy, một luật sư đại diện cho bên nguyên, nói rằng mỗi cựu tù nhân nhận được một khoản tiền bồi thường, nhưng không tiết lộ khoản tiền đó được chia theo tỷ lệ ra sao.

Các nhà thầu quân sự tư nhân đóng vai trò rất quan trọng trong những vụ lạm dụng tù nhân tồi tệ nhất ở Abu Ghraib nhưng vai trò của họ thường ít người biết đến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN