Một người tự thiêu để phản đối TQ đặt giàn khoan 981

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 20:03 PM (GMT+7)

Buồn vì chuyện gia đình và bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc đặc quyền của Việt Nam, một phụ nữ đã tự thiêu trước Dinh Thống Nhất (quận 1, TP.HCM) để phản đối.

Chiều ngày 23/5 UBND quận 1, TP.HCM đã tổ chức họp báo về vụ một phụ nữ dùng xăng tự thiêu trước cổng Hội trường Thống Nhất vào sáng cùng ngày để phản đối vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan vào vùng biển Việt Nam. Cuộc họp báo do ông Lê Trương Hải Hiếu - Phó Chủ tịch UBND quận 1 và Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm Phó trưởng Công an quận 1 chủ trì.

Theo đó, vào khoảng 6h ngày 23/5, trời đang mưa, nhiều người phát hiện một phụ nữ tưới xăng lên người và châm lửa tự thiêu trước cổng chính Dinh Thống Nhất (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1). Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm cơ thể của người phụ nữ này.

Lực lượng bảo vệ tại đây đã dùng bình chữa cháy để dập lửa. Sau vài phút ngọn lửa được dập tắt nhưng người phụ nữ đã tử vong tại chỗ trong tình trạng cháy đen. Lực lượng công an có mặt phong tỏa hiện trường để điều tra vụ việc.

Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm –Phó Trưởng Công an quận 1 cho biết: “Khi cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường thì một xe taxi hãng Mai Linh do tài xế Nguyễn Văn Thịnh chạy tới. Anh Trần Lê Trương vội bước xuống xe và chạy đến nhận dạng người tự thiêu chính là mẹ ruột của anh.

Danh tính nạn nhân được xác định là bà Lê Thị Tuyết Mai (67 tuổi, ngụ Bình Thạnh). Tại hiện trường, công an thu giữ một can nhựa và một bịch đồ chứa các biểu ngữ viết bằng tay phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc đặc quyền của Việt Nam”.

Thi thể bà Mai sau đó được chuyển về bệnh viện để khám nghiệm tử thi.

Anh Trương và tài xế taxi được mời về trụ sở công an để làm việc.

Một người tự thiêu để phản đối TQ đặt giàn khoan 981 - 1

Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm –Phó Trưởng Công an quận 1 cho biết theo điều tra ban đầu nguyên nhân bà Mai tự thiêu là do buồn chuyện gia đình và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc đặc quyền của Việt Nam

Thượng tá Liêm cho biết theo tường trình của anh Thịnh: Lúc sáng sớm chở bà Mai đi, có thấy bà Mai đặt một can nhựa trên xe, bên trong có chứa chất lỏng nhưng không biết đó là xăng vì không ngửi thấy mùi hôi. Khi đến trước dinh Thống Nhất thì bà Mai yêu cầu xuống xe, gỡ mắt kính đang đeo cùng chiếc điện thoại đưa cho anh Thịnh nhờ anh gửi về cho gia đình.

Anh Trương cho biết, sáng nay, mẹ anh nói lên chùa để hành lễ và cầm theo can nhựa, tuy nhiên lúc đó anh không biết là xăng. Chỉ khi tài xế xe taxi chạy về nhà đưa mắt kính và chiếc điện thoại lại cho anh thì lúc đó anh mới hớt hải tìm đến cổng dinh Thống Nhất và phát hiện sự thể đau lòng này.

Sau khi thu thập các chứng cứ tại hiện trường cũng như thông tin những người liên quan khai nhận, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ tự thiêu là do nạn nhân bế tắc trong cuộc sống và bệnh tật. Bên cạnh đó, bà Mai bức xúc việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vi phạm lãnh hải của Việt Nam.

Theo ông Hiếu, bà Mai là một phật tử, bản thân bà Mai cùng gia đình từ trước đến nay luôn chấp hành tốt các qui định chung của Nhà nước và không có gì bức xúc với chính quyền.

Hiện cơ quan công an quận 1 vẫn đang với công an TP.HCM xác minh làm rõ vụ việc này.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)