Miền Trung nắng nóng

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 06:41 AM (GMT+7)

Vùng áp thấp phía tây tiếp tục tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, ngày đầu tuần ở các khu vực này vẫn duy trì thời tiết ít mưa, riêng khu vực trung Trung Bộ có nắng nóng trên diện rộng. Thủ đô Hà Nội có nắng từ sáng sớm với nhiệt độ phổ biến 33 – 35 độ C.

  

Ngày hôm qua, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục đón một ngày nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt cao 35 – 37 độ C, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm qua ở một số nơi đo được như sau: Huế 37,5 độ C, Quy Nhơn (Bình Định) 37,0 độ C, Đà Nẵng 36,7 độ C… Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ trời nắng từ sáng sớm và kéo dài cả ngày do đó nền nhiệt độ cũng tăng, thủ đô Hà Nội nhiệt độ đạt 34,4 độ C, phía tây Bắc Bộ nắng ít hơn nên nhiệt độ thấp hơn.

Sang ngày hôm nay vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục mở rộng và phát triển, cùng với đó là hiệu ứng phơn hoạt động mạnh mẽ trên khu vực Trung Bộ do đó tại khu vực này nắng nóng diện rộng được duy trì, kéo dài từ Nghệ An trở vào. Gió khô nóng thổi liên tục làm cho độ ẩm giảm dưới 55%, không khí khô nóng làm tăng nguy cơ cháy rừng cho các địa phương. Nhiệt độ nắng nóng phổ biến 36 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Đến chiều tối có khả năng những đám mây dông sẽ phát triển mạnh do nền nhiệt độ cao ban ngày và một số nơi sẽ xuất hiện những cơn mưa dông nhiệt vào chiều tối và đêm.

Đối với khu vực Bắc Bộ, có sự khác biệt thời tiết giữa phía đông và phía tây Bắc Bộ, trong khi ở phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội nắng nóng vẫn tiếp diễn với nền nhiệt 33 – 35 độ C và chiều tối có mưa rào và dông vài nơi thì ở phía tây Bắc Bộ do ảnh hưởng của địa hình và hội tụ của gió trên cao nên mây phát triển nhiều và có mưa rào rải rác, nhiệt độ thấp hơn, phổ biến 31 – 33 độ C.

Gió tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ yếu dần, do đó mưa ở các khu vực này giảm nhanh, ban ngày trời nắng, tuy nhiên đến chiều tối mưa dông sẽ quay trở lại với các khu vực này, trong cơn dông cần đề phòng sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ Tây Nguyên phổ biến 30 – 32 độ C, Nam Bộ phổ biến 33 – 35 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ 35 – 37 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)