Máy bay chiến đấu của TQ không thể chọi với tiêm kích F-22

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 21:00 PM (GMT+7)

Một chiến đấu cơ F-22 của Mỹ có thể đánh bại 20 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Trung Quốc.

Theo tạp chí SAPIO có trụ sở tại Tokyo, Không quân và Hải quân Trung Quốc không thể ngăn chặn được ưu thế trên không vượt trội của quân đội Mỹ tại khu vực Viễn Đông, bởi vì một chiến đấu cơ F-22 của Mỹ có thể đánh bại 20 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Trung Quốc khi không chiến.

Đối mặt với sự bành chướng trên biển của Trung Quốc, Nhật Bản đã trang bị các khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kongo cho Đội tàu hộ tống số 2 tại Sasebo và Đội tàu hộ tống số 4 tại Kure, để tăng cường bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, các tàu ngầm lớp Soryu và Oyashio của Nhật Bản tiếp tục tiến hành sứ mệnh tuần tra tại khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông. Tạp chí SAPIO cho biết đây được coi là một đe dọa lớn đối với tàu sân bay của Trung Quốc hoạt động tại vùng biển này.

Mặc dù Hải quân Trung Quốc không bị đánh giá thấp, nhưng bài báo trên tạp chí SAPIO cho rằng tàu sân bay Liêu Ninh của nước này không thể phóng tiêm kích J-15 chở đầy vũ khí nếu không có máy phóng thích hợp. Trong khi đó Không quân Trung Quốc có thể điều động 100 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 từ các căn cứ trên đất liền, nhưng Bắc Kinh vẫn không thể đối đấu với Tokyo.

Hiện tại, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản có 20 máy bay chiến đấu F-2 và 200 chiến đấu cơ F-15J, trong đó 70 chiếc có khả năng phối hợp với chiến đấu cơ Mỹ trong một chiến dịch chống lại Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tạp chí SAPIO cho rằng Mỹ sẽ triển khai các máy bay chiến đấu F-22, với mỗi chiếc có thể phá hủy từ 10 đến 20 máy vay chiến đấu của Trung Quốc.

Thêm nữa, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản có thể phá hủy mạng lưới phòng không của Trung Quốc được thiết lập trên quần đảo tranh chấp. Sau đó, lính thủy đánh bộ Mỹ và Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản có thể chiếm lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ lực lượng chiếm giữ Trung Quốc.

Mặc dù vậy, nhà phân tích quân sự Liu Jianping của Trung Quốc cho rằng tạp chí SAPIO đã phóng đại khả năng chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản, trong khi đánh giá quá thấp sức mạnh và ý chí của quân đội Trung Quốc. Ông Liu nói rằng các hệ thống vũ khí một mình không thể quyết định kết quả của một cuộc chiến tranh.

Theo Huy Phong (Theo WCT) (Khampha.vn)