Mắc võng canh sưa

Mắc chiếc võng vào cây sưa, anh công nhân tên Đại bắt đầu một đêm thức trắng canh cây.

Trước tình trạng các đối tượng trộm cắp thường xuyên nhăm nhe những cây sưa được trồng trên một số tuyến đường của TP Buôn Ma Thuột, từ 23/4, Cty TNHH MTV Quản lý Môi trường và Đô thị Đắk Lắk phải cắt cử người trực suốt đêm để canh giữ.

18h30 ngày 9/5, những công nhân đội cây xanh của Cty với võng, chăn và gối bắt đầu cho một đêm thức trắng giữ sưa. Hôm nay, anh Nguyễn Văn Đại trực tại tuyến đường Tú Xương, nơi có 8 cây sưa mà bọn trộm thường nhăm nhe. Tại đây, anh Phan Doãn Đức, người trực cùng anh đêm nay cũng đã có mặt.

Anh Đại đã trực ở con đường này 4 đêm. Đêm nào nào anh cũng thức trắng bởi lơ là mất cảnh giác là trộm sẽ “thịt” sưa ngay.

Mắc võng canh sưa - 1

Anh Đức nằm trên võng canh sưa

“Cực lắm! Trời nắng còn mắc võng nằm ngả lưng được, chứ trời mưa thì phải tìm chỗ núp dưới mái hiên của những căn nhà ven đường".

Dù một tuyến đường được cắt cử hai người trực để có thể thay nhau nhưng hầu như chẳng ai ngủ. Họ nằm tán dóc, nghe nhạc và... đuổi muỗi, chờ trời sáng hẳn khi người dân trên đường tấp nập mới được về nhà.

Một tuyến đường có nhiều sưa khác ở TP Buôn Ma Thuột là đường Trần Hưng Đạo. Ở đây, Cty TNHH MTV Quản lý Môi trường và Đô thị Đắk Lắk cũng cắt cử hai người trực canh sưa. Tuy vậy, anh Vũ Quang Minh vẫn chưa hết lo: “Có hai người, lỡ không may bọn trộm đông, manh động tấn công thì nguy hiểm lắm”.

Theo lời kể của các công nhân, cách đây mấy hôm, một nhóm người đi xe máy mang theo cưa máy đã lượn lờ, dòm ngó trên đường Tú Xương. Khi thấy bảo vệ, những người này liền hắng giọng “Canh gì mà canh lắm” rồi bỏ đi.

Mắc võng canh sưa - 2

Cây sưa này từng bị "sưa tặc" cắt trộm năm ngoái, may bảo vệ phát hiện nên giữ lại được

Chị Trần Thị Lệ Huyền, Đội trưởng Đội cây xanh (thuộc Xí nghiệp Công viên - Cây xanh, Cty TNHH MTV Quản lý Môi trường và Đô thị Đắk Lắk ) cho biết, thời điểm này bắt đầu mùa mưa là điều kiện thuận lợi để "sưa tặc” hoạt động. Do đó Cty đã lên kế hoạch trực thường xuyên để bảo vệ những cây sưa trên địa bàn thành phố. Mỗi tối, Cty cắt cử 4 người trực trên hai tuyến đường chính nơi cây sưa tập trung nhiều. Mỗi người trực 1 buổi/tuần, ngày hôm sau sẽ được nghỉ bù. Khi phát hiện đối tượng cưa trộm sưa, người trực sẽ báo ngay cho cơ quan công an để xử lý.

“Nhiều đêm 1h sáng tôi phải chạy xe đến để kiểm tra và đôn đốc anh em trong đội túc trực, lơ là một chút là sẽ mất ngay".

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có 21 cây sưa phân bố trên 5 tuyến đường. Những cây sưa này được trồng từ năm 2000 và có đường kính gốc từ 20-30cm. Tính đến thời điểm này, đã có 6 cây sưa ở TP bị cưa trộm.

Vì sao gỗ sưa vẫn "chảy máu"? Vì sao vẫn có những cuộc chiến đẫm máu liên quan đến gỗ sưa? Mời độc giả đón đọc kỳ tới: Bỏ 60 tỷ đóng quan tài gỗ sưa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phùng Nguyên ([Tên nguồn])
Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN