Lọc nước ngọt ở ngay "đảo khát" Lý Sơn

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 17:11 PM (GMT+7)

Sáng nay, 31/8, Công ty Doosan (Hàn Quốc- có nhà máy tại KKT Dung Quất) và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã làm lễ khánh thành nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt cho đảo Bé huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi sau 4 tháng khởi công xây dựng.

Công trình gồm 2 máy phát điện để vận hành, công suất 128MW; 2 hệ thống hóa hơi nước biển thành nước ngọt bằng phương pháp thẩm thấu ngược, công suất 200 m3/ngày đêm cùng các công trình phụ trợ và hệ thống thiệt bị đồng bộ khác. Tổng giá trị công trình này khoảng 1 triệu USD.

Đảo Bé là xã An Bình thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), có diện tích 1km2. Trên 100 gia đình với khoảng 500 nhân khẩu tại hòn đảo này chỉ dựa hoàn toàn vào nước trời vì không có nước ngầm. Người dân nơi đây đã dùng bể chứa nước được lấy từ các mái nhà thông qua hệ thống máng. Mùa khô năm nay, người dân đảo Bé đã phải mua nước ngọt được chở từ đảo Lớn sang với giá 180.000đ/m3. Bắt đầu từ hôm nay, trên 100 gia đình ở đảo Bé chấm dứt cơn khát nước ngọt suốt 300 năm nay kể từ khi những cư dân đầu tiên khai phá đảo Bé.

Với công nghệ chuyển nước biển thành nước ngọt được Công ty Doosan Vina sản xuất tại Dung Quất sẽ mở ra triển vọng trong việc cung cấp nước ngọt cho những hòn đảo của nước ta mà không có hệ thống nước ngầm tại chỗ.

Lọc nước ngọt ở ngay "đảo khát" Lý Sơn - 1

Những chiếc lu đựng nước lấy từ mái nhà trên đảo Bé sẽ được chấm dứt từ đây

Lọc nước ngọt ở ngay "đảo khát" Lý Sơn - 2

Hệ thống lọc nước biển

Lọc nước ngọt ở ngay "đảo khát" Lý Sơn - 3

Tháp chứa nước ngọt sau khi đã được lọc từ nước biển

Lọc nước ngọt ở ngay "đảo khát" Lý Sơn - 4

Nước ngọt sau khi đã được lọc

Theo Trà Ban (Khampha.vn)