Lính Campuchia khơi biểu tình bạo lực ở Bangkok?

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 17:02 PM (GMT+7)

Tin đồn binh lính Campuchia trà trộn và kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình ở Thái Lan đã khiến Bộ Quốc phòng phải vào cuộc điều tra.

Gần đây, dư luận Thái Lan rộ lên tin đồn rằng binh lính Campuchia đã đột nhập vào nước này và trà trộn vào các cuộc biểu tình để kích động bạo lực, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thái Lan.

Trước thông tin đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã phải lên tiếng bác bỏ tin đồn và khẳng định không có bất kỳ một người lính Campuchia nào vào Thái Lan để gây ra bạo lực.

Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết tướng Tea Banh đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapa trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không Singapore 2014.

Lính Campuchia khơi biểu tình bạo lực ở Bangkok? - 1

Rộ tin đồn lính Campuchia gây rối biểu tình ở Bangkok (Ảnh minh họa)

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan đưa ra thông tin lính Campuchia trà trộn gây hỗn loạn trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bangkok, tướng Tea Banh đã rất tức giận và ra lệnh điều tra ngay lập tức. Ông Tea Banh cũng khẳng định Campuchia không muốn làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Campuchia đã mở cuộc điều tra theo lệnh của ông Tea Banh và không phát hiện ra bất cứ binh sĩ nào tham gia vào các cuộc biểu tình ở Thái Lan. Họ cũng khẳng định nếu phát hiện ra bất cứ người lính nào có liên quan thì binh sĩ đó sẽ phải chịu những biện pháp trừng phạt nặng nề nhất.

Tại Bangkok, cảnh sát Thái Lan cũng đã điều tra hiện trường những vụ tấn công bằng thiết bị gây nổ và bom tại các địa điểm biểu tình, đồng thời lập chốt để khám xét các phương tiện tình nghi và các đối tượng mang theo vũ khí và ma túy.

Cảnh sát cũng đã thẩm vấn những người bị thương trong các cuộc tấn công này, tuy nhiên hiện họ vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ lính Campuchia nào liên quan tới các vụ bạo lực gần đây trong các đoàn biểu tình.

Trong khi đó, Trung tâm Duy trì Hòa bình và Trật tự Thái Lan (CMPO) đã cho triệu tập chủ của 2 khách sạn lớn nhất Bangkok là Dusit Thani và InterContinetal vì có cáo buộc họ cho phép các lãnh đạo biểu tình trú ngụ trong thời gian diễn ra các cuộc tuần hành.

Lính Campuchia khơi biểu tình bạo lực ở Bangkok? - 2

Chủ khách sạn ở Bangkok giải trình về cáo buộc giúp đỡ lãnh đạo biểu tình

Tại buổi tiếp xúc với các điều tra viên, người quản lý khách sạn Dusit Thani đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định họ không hỗ trợ cho các lãnh đạo biểu tình, đồng thời đưa ra danh sách khách lưu trú để làm bằng chứng.

Hiện cảnh sát Thái Lan cũng đang rốt ráo truy lùng 18 thủ lĩnh biểu tình còn lại bị Tòa án Hình sự ra lệnh bắt giữ vì tội vi phạm Luật Tình trạng Khẩn cấp. Cảnh sát cũng vừa mới quyết định hoãn công bố danh tính 136 công ty và cá nhân đã hỗ trợ về mặt tài chính cho các hoạt động biểu tình trong thời gian qua.

Theo Trí Dũng (Theo BangkokPost) (Khampha.vn)