Lãnh đạo TP.HCM nói gì về việc ông Đoàn Ngọc Hải “cởi áo về vườn”?

Thứ Ba, ngày 09/01/2018 13:45 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM đã có những nhận định về việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 bất ngờ nộp đơn xin từ chức.

Lãnh đạo TP.HCM nói gì về việc ông Đoàn Ngọc Hải “cởi áo về vườn”? - 1

Ông Đoàn Ngọc Hải đã gửi đơn xin từ chức vì không “dẹp loạn” được vỉa hè

Sáng 9.1, trao đổi với phóng viên về việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 bất ngờ gửi đơn xin từ chức, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông Hải là cán bộ thuộc Thường vụ Thành ủy TP.HCM quản lý nên đơn của ông Hải sẽ được chuyển đến Thường vụ Thành ủy để xử lý, còn UBND TP.HCM sẽ có ý kiến riêng.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định, trong quá trình công tác, ông Đoàn Ngọc Hải thực thi công việc rất năng nổ, trách nhiệm, có nhiều cố gắng trong việc sắp xếp lại tổ chức vỉa hè.

"Có những việc anh Hải rất năng nổ, rất nhiệt tình, quyết liệt. Tuy nhiên, có những vấn đề thuộc về phương pháp anh Hải phải tính toán lại về cách xử lý”, ông Phong nói.

Nói về việc vỉa hè bị tái chiếm, ông Phong cho rằng việc tái chiếm là không thể tránh khỏi nhưng phải xem xét để xử lý triệt để. Việc sắp xếp tổ chức lại vỉa hè phụ thuộc vào đặc điểm của từng quận. Mỗi quận có một phưng án khác nhau.

“Các đồng chí chủ tịch quận phải có phương án và kiên trì. Nếu không khéo, dẫn đến trường hợp đưa người ta đi nhưng sau đó lại bị tái chiếm. Không lẽ tối ngày làm đi làm lại việc đó”, ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, các ban ngành quận huyện vẫn phải tiếp tục chủ trì sắp xếp, tổ chức lại vỉa hè cho thông thoáng và không ảnh hưởng đến người dân.

Lãnh đạo TP.HCM nói gì về việc ông Đoàn Ngọc Hải “cởi áo về vườn”? - 2

Một khu vực vỉa hè nhếch nhác, bị người dân chiếm dụng bị lực lượng đô thị quận 1 xử lý

Trước đó, ngày 8.1, ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ gửi đơn xin từ chức đến Thành ủy, UBND TP HCM cùng lãnh đạo quận 1. Trong đơn, ông Hải cho biết mình được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị từ tháng 3/2016.

Khi nhận nhiệm vụ, ông nhận thấy vấn đề trật tự vỉa hè, lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết dứt điểm bởi vấn đề này đã tồn tại hàng chục năm nay không giải quyết được, trong khi quận 1 là bộ mặt của thành phố.

Trong quá trình triển khai lập lại trật tự vỉa hè từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2017, quận 1 đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa khắp cả nước, được Thủ tướng đánh giá cao và giao các địa phương thực hiện.

Trong đơn xin từ chức, ông Hải nêu, trong quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó.

Theo ông Hải, để lập lại kỷ cương, pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, hệ thống chính trị nhưng ông chưa nhận được những điều kiện này để thực hiện.

“Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ quận 1, thôi làm Đại biểu Hội đồng nhân dân quận 1”, ông Hải viết.

Ông Hải mong muốn khi trở lại là công dân sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ, nhân văn, không ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo”.

Trước đó, trong thời gian đầu ra quân xử lý vỉa hè, trật tự đô thị quận trung tâm, ông Đoàn Ngọc Hải có nói nếu không lập lại được trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ ông “sẽ cởi áo về vườn”.

Ai giải quyết đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải?

Chủ tịch UBND Q.1 cho biết, lãnh đạo quận nhận đơn của ông Đoàn Ngọc Hải lúc 14h30 chiều 8/1 và đã chuyển gấp lên lãnh...

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Cuộc chiến đòi lại vỉa hè
Báo lỗi nội dung