“Làng bám dây” khắc khoải chờ cầu

Thứ Bảy, ngày 10/11/2012 16:02 PM (GMT+7)

Trong khi chờ dự án cầu treo trị giá 25 tỷ đồng của UBND huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) được phê duyệt thì hàng ngày, hàng ngàn người dân xã Sơn Ba của huyện này vẫn phải bám thừng đi bè qua dòng sông Re chảy xiết.

Chúng tôi chứng kiến điểm qua sông ở thôn làng Bung có hàng trăm người dân và học sinh qua lại. Từng chiếc bè gỗ dài 3m, rộng 1,5m tròng trành qua sông. Bè gỗ là những miếng ván được buộc lại với nhau bằng dây thừng, đặt trên những ruột ôtô cũ chắp vá bơm căng.

Phần nối với đoạn dây căng ngang phía trên trông rất mỏng manh. Ở đây không hề có áo phao cứu sinh. Để ngồi lên bè gỗ, mỗi người dân phải đóng từ 3.000 – 5.000 đồng cho mỗi chuyến vượt sông. Còn học sinh phải đóng cho chủ bè 2 ang lúa/tháng (tương đương 60.000 đồng).

“Làng bám dây” khắc khoải chờ cầu - 1

Chiếc cầu gỗ thô sơ bị cuốn phăng, người dân xã Sơn Ba phải bám dây thừng kéo bè vượt sông

Thầy Đặng Văn Cương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Ba - tâm sự: “Các em học sinh từng ngày đánh cược mạng sống của mình để tìm chữ, đã vậy hàng tháng lại phải trả tiền “phí” qua sông, nên nhiều học sinh bỏ học giữa chừng”.

Theo UBND xã Sơn Ba, toàn xã hiện có 600 hộ dân với 2.500 nhân khẩu, trong đó có 7 điểm thôn phải thường xuyên bám dây qua sông là Làng Ranh, Làng Bung, Làng Già, Làng Chai, Kà Khu, Mò Ô, Di Hoăn. Được biết, cách đây 3 năm UBND huyện Sơn Hà đã khảo sát và lập dự án xây dựng chiếc cầu kiên cố dài 160 mét, rộng 5 mét trên dòng sông Re, với tổng kinh phí 25 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Theo Ngọc Viên (Dân Việt)