Lại thảm sát tại Syria, ít nhất 86 người chết

Thứ Năm, ngày 07/06/2012 08:59 AM (GMT+7)

Ít nhất 86 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trong một vụ thảm sát “mới” ở miền Trung Syria. Các nhà hoạt động đối lập cáo buộc lực lượng ủng hộ chính phủ ở tỉnh Hama gây ra tội ác này.

Các nhà hoạt động cho biết hơn 20 trẻ em và phụ nữ nằm trong số những người thiệt mạng tại các ngôi làng Qubair và Maarzaf thuộc tỉnh Hama.

Các nhà hoạt động đối lập gọi đây là một cuộc thảm sát. Trong khi đó Đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin binh sỹ chính phủ đã tìm thấy các thi thể sau khi tiêu diệt “các phần tử khủng bố”.
 
Chưa có báo cáo nào xác nhận cả hai thông tin nói trên, song vụ việc diễn ra chưa đầy 2 tuần sau vụ thảm sát tại Houla khiến 108 người thiệt mạng tạo ra làn sóng phản đối dữ dội trong cộng đồng quốc tế.

Lại thảm sát tại Syria, ít nhất 86 người chết - 1

Vụ việc diễn ra chưa đầy 2 tuần sau vụ thảm sát tại Houla khiến 108 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters)

Các nhân chứng đổ lỗi vụ thảm sát tại Houla cho lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ, trong khi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tố cáo “các nhóm có vũ trang” gây ra vụ thảm sát nhằm tìm kiếm sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Lại thảm sát tại Syria, ít nhất 86 người chết - 2

2 ngôi làng Qubair và Maarzaf nằm cách thành phố Hama khoảng 20km về phía tây bắc

Vào tối 6/6, các nhóm hoạt động cho biết 2 ngôi làng Qubair và Maarzaf, nằm cách thành phố Hama khoảng 20km về phía tây bắc, hứng trận mưa đạn từ các lực lượng an ninh được các xe tăng hậu thuẫn.

Tuy nhiên, họ cũng khẳng định phần nhiều thương vong tại Qubair gây ra do các nhóm hộ tống của lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ được goi là "shabiha" tới từ các ngôi làng gần đó.

Theo mô tả của các nhà hoạt động, nhiều người vô tội bị bắn ở cự ly rất gần và nhiều người bị đâm chết, trong đó có phụ nữ và cả trẻ em dưới 2 tuổi, một số thi thể sau đó bị thiêu cháy trong các ngôi nhà bị phóng hoả. Những người khác bị “shabiha” đưa đi.

Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/BBC)