Kiểm điểm "UBND không người"

Qua kiểm tra đột xuất trong giờ làm việc ngày 23/2, từ lãnh đạo đến nhân viên Hội Đông y và UBND phường 9 - TP Tuy Hòa không một ai có mặt tại nơi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự vừa có văn bản chỉ đạo Hội Đông y của tỉnh và UBND phường 9 - TP Tuy Hòa kiểm điểm do không làm việc theo quy định.

Kiểm tra ở đâu cũng thấy vắng

Ngày 23/2 là ngày làm bù cho ngày nghỉ Tết Quý Tỵ theo quy định, đoàn công tác của Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên đã kiểm tra tình hình chấp hành giờ làm việc ở 7 cơ quan, đơn vị của tỉnh, trong đó có cả các sở: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, GD-ĐT, GTVT. Kết quả cho thấy mỗi cơ quan đều vắng mặt từ 3 đến 11 người. Mặc dù những người vắng đều có lý do nhưng không có đơn xin phép, các phòng tự cho phép công chức nghỉ việc nhưng không báo cáo cho văn phòng sở biết...

Có trường hợp công chức vắng nhưng báo cáo đi công tác trong khi không có lịch phân công công tác. Kiểm tra tại UBND TP Tuy Hòa cũng có 2 trường hợp vắng có lý do nhưng không đúng quy định. Riêng Hội Đông y và UBND phường 9 - TP Tuy Hòa không hề có cán bộ, viên chức nào đến làm việc.

Kiểm điểm "UBND không người" - 1

Khi được kiểm tra đột xuất, UBND phường 9 - TP Tuy Hòa (Phú Yên) không một lãnh đạo, nhân viên nào có mặt

Trao đổi với phóng viên, bà Cộng Thị Lan, Chủ tịch UBND phường 9, nói hôm ấy “xui” đúng vào ngày đám tang của một cán bộ lão thành cách mạng trong phường nên lãnh đạo UBND phường đều đi viếng. “Cán bộ, công chức thấy lãnh đạo đi thì cũng lẻn bỏ về hết nên khi kiểm tra thì chẳng có ai”- bà Lan thừa nhận.

Trong khi đó, ông Phan Kỳ Nam, Chủ tịch Hội Đông y, cho rằng: “Thật ra hôm ấy cán bộ của hội có đến làm việc nhưng sau khi dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị tổ chức kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam nên đến 9 giờ thì cho anh em về nghỉ, chứ không phải là không đi làm”.

Kiểm điểm để chấn chỉnh

“Việc cán bộ, công chức, viên chức ở Hội Đông y và UBND phường 9 vắng mặt trong giờ làm việc là vi phạm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước và vi phạm những quy định về cải cách hành chính”- ông Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Sở Nội vụ, nhấn mạnh trong báo cáo gửi UBND tỉnh.

Ông Trần Hiền, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho biết ngày 14/3 đã kiểm điểm tập thể UBND phường 9 từ lãnh đạo đến CBCNV. “Phải kiểm điểm nghiêm túc, không để tái diễn. Lãnh đạo UBND phường 9 có báo cáo vụ việc là do có đám tang nhưng không thể có bất cứ lý do nào mà tất cả không có ở cơ quan”- ông Hiền nói. Bà Lan thừa nhận đó là một việc không thể chấp nhận và chính bà cũng phải kiểm điểm là xứng đáng. Ông Nam cho biết cũng đã gửi báo cáo về việc kiểm điểm tập thể Hội Đông y đến UBND tỉnh và nhận khuyết điểm.

Theo ông Cự, việc kiểm tra vừa qua chỉ mới là khúc dạo đầu trong việc chấn chỉnh giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. “Bữa đó mà đi nhiều chỗ nữa thì sẽ còn nhiều đơn vị rơi vào trường hợp tương tự. Phải kiểm điểm nghiêm túc, không thể để tái diễn”- ông Cự khẳng định. Ông Nguyễn Phúng, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ, nói sở này đã thành lập đoàn kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính và kỷ cương, kỷ luật hành chính năm 2013 và sẽ kiểm tra đột xuất, không báo trước thời gian, đơn vị được kiểm tra nhằm chấn chỉnh.

Bí thư tỉnh ủy “thị sát” tại quán cà phê

Tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết sáng 14/3, ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Sơn cùng một cán bộ thanh tra đã đột xuất “thị sát” trong TP Đồng Hới và phát hiện 15 cán bộ, công chức “trốn” giờ hành chính ra ngồi ở các quán cà phê. Đáng chú ý là những cán bộ, công chức này thuộc các đơn vị như Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Công Thương, Công ty Điện lực...

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành 3 chỉ thị về tăng cường thực hành tiết kiệm chống lãng phí, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; chú trọng đến việc đổi mới trong nếp sống, sinh hoạt nhằm chấn chỉnh, nâng cao thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên.

H.Hà

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Ánh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN