“Kịch bản” sơ tán dân khi vỡ đập Sông Tranh

Sáng 16/1, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo kế hoạch sơ tán nhân dân vùng động đất và hạ du Thủy điện Sông Tranh 2 khi có thảm họa xảy ra.

Báo cáo cho rằng, động đất tại vùng Bắc Trà My, Quảng Nam có từ rất lâu, và kéo dài đến từ đó cho đến tháng 11/2012 với 66 trận động đất lớn nhỏ. Trận động đất mạnh khủng khiếp làm rung chuyển đến TP.Tam Kỳ hơn 70km là 4,8 richter.

Theo đó, thời gian xuất hiện dư chấn không quy luật. Còn từ ngày 3/10/2012 đến ngày 16/11/2012 xảy ra 25 trận dư chấn, có trận động đất mạnh 4,6 độ richter, dư chấn ảnh hưởng địa bàn của 13 huyện, thành phố của tỉnh và một số huyện lân cân của Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng làm hư hỏng hơn 1.000 nhà dân, gần 20 công trình công cộng tại huyện Bắc Trà My.

“Kịch bản” sơ tán dân khi vỡ đập Sông Tranh - 1

Hội thảo kế hoạch di tán dân Sông Tranh khi vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 được tổ chức sáng nay.

Trong khi đó, nhiều ý kiến của các đại phương thuộc khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 và hạ lưu thủy điện này đều cho rằng, đặt ra phương án sơ tán dân nếu có động đất xảy ra là vô cùng cần thiết. Bởi động đất xảy ra rất đột biến không như bão lũ. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cho rằng, nếu động đất gây nên vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 đó thật sự là một thảm họa, chứ không giống như bão, lũ xảy ra từ từ.

“Kịch bản” sơ tán dân khi vỡ đập Sông Tranh - 2

Kế hoạch di tán dân khi vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Theo ông Tuấn, cần dự báo, dự lượng trước để đề phòng, cảnh báo đến người dân một cách sớm hơn, chứ 5 trạm quan trắc chỉ có chức năng đo độ rung chấn rồi gửi về Viện Vật lý địa cầu, từ đó họ xác định vùng tâm chấn, bao nhiêu độ richter rồi ra thông báo, chứ 5 trạm đó không có tác dụng dự báo, dự lượng trước được. Nên cần có phương án cụ thể điểm đi, điểm đến một cách chi tiết để còn phòng chống. Cần phải lắp đặt “còi hú” báo động về cho các huyện, xã, thôn xóm và quy định cách “hú còi” để người dân được biết”. Đại diện lãnh đạo huyện Hiệp Đức cũng cho rằng: Hình thức báo động như dùng còi hú, loa phóng thanh hay dùng súng bắn cảnh báo đến người dân trong lúc cấp bách là hoàn toàn cần thiết.

Còn Thượng tá Võ Mạnh Hùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh còn cho rằng, phải tính đến mực nước ngập của các sông, từng địa phương khi có lụt kèm theo thảm họa vỡ đập, cần cắm biển báo an toàn, không những lo cho người dân mà chúng ta còn phải tính đến phương án đến từng trường học, bệnh viện….

“Kịch bản” sơ tán dân khi vỡ đập Sông Tranh - 3

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My nói: “Vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 đó thật sự là một thảm họa…”.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, số lượng nhân dân cần sơ tán khi có thảm họa xảy ra là trên 62.000 người/145 thôn, khối phố của 51 xã, thị trấn của 8 huyện/thành phố như: Bắc Trà My, Tiên Phước, Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn, Hiệp Đức, Điện Bàn và TP Hội An. Do đó, Đại tá Lê Ngọc Thành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhấn mạnh: “Để chuẩn bị, nếu có thảm họa xảy ra, chúng ta cần phải thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như sau: khảo sát các khu vực sơ tán an toàn cho nhân dân nơi cao ráo; chủ động xây dựng kế hoạch phòng tránh, sơ tán và phổ biến triển khai thực hiện kế hoạch đến từng thôn, tổ dân phố, tổ đoàn kết và nhân dân; hệ thống thông tin liên lạc, kịp thời phục vụ 24/24 giờ; thành lập một đội tìm kiếm cứu nạn tại các thôn, xóm, xã, huyện mỗi đội từ 25 đến 30 người; cần phối hợp với Ban quản lý Thủy điện Sông Tranh 2 theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến của động đất khi xảy ra; chuẩn bị lương thực, thực phẩm…”.

Theo ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương, không riêng gì Thủy điện Sông Tranh 2 mà tất cả các thủy điện còn lại hay các hồ chứa có sức chứa nước nhiều trên địa bàn tỉnh cần phải có phương án cụ thể, thống nhất khi xảy ra thảm họa vỡ đập. Theo văn bản 277 của Bộ Công thương quy định rõ, khi xây dựng các hồ chứa, thủy điện phải có kế hoạch, phương án sơ tán dân. Nhưng hiện giờ tất cá các hồ thủy điện, hồ chức trên địa bàn tỉnh vẫn chưa hề có một phương án, kế hoạch sơ tán dân. Do đó hơn lúc nào hết, việc xây dựng phương án sơ tán dân cần được sớm thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Ngọc Quang, đã ghi nhận các ý kiến đóng góp vào kế hoạch phương án sơ tán dân khi có động đất gây vỡ đập Thủy điện Sông Tranh của các lãnh đạo huyện, các Sở, Ban ngành và nhấn mạnh: “Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cần phải có một kế hoạch cụ thể, thống nhất từng chi tiết, đặt biệt là phương án sơ tán nhân dân vùng bị ảnh hưởng khi có thảm họa vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 do động đất. Trong năm 2013 này chúng ta sẽ triển khai cách tập huấn sơ tán nhân dân vùng bị ảnh hưởng Thủy điện Sông Tranh 2 khi xảy ra thảm họa, bây giờ chỉ còn chờ quyết định của Bộ Quốc Phòng và Quân khu 5 nữa là triển khai được, nếu có quyết định rồi chúng ta sẽ chọn huyện Bắc Trà My làm điểm khởi đầu”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung