Không tăng giá xăng, xả quỹ và giảm thuế

Sự kiện: Giá xăng

Bộ Tài chính đã bác đề nghị tăng giá xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối. Thay vào đó, Bộ sẽ giảm thuế nhập khẩu 2% và đồng loạt xả Quỹ bình ổn từ 500-650 đồng/lít, kg cho cả 4 mặt hàng xăng dầu.

Phương án mới nhất về điều hành thị trường xăng dầu vừa được liên bộ Tài chính - Công Thương chốt quyết định sáng nay, 11/9. Theo đó, đề xuất xin tăng giá từ 1.000-1.300 đồng/lít đã không được liên bộ chấp thuận. Các doanh nghiệp vẫn phải giữ nguyên giá bán lẻ hiện hành.

Sau khi xem xét giá cơ sở, loại trừ 300 đồng/lít lợi nhuận định mức, liên bộ đã quyết định cho giảm thuế và xả Quỹ bình ổn tương ứng với các mức lỗ của DN hiện nay.

Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng dầu đã được hạ xuống 2%. Như vậy, mặt hàng dầu diezen sẽ chỉ còn áp dụng mức thuế suất 8%, các mặt hàng xăng, dầu hỏa và dầu madut có thuế suất 10%. Đây là mức thuế tương ứng với thuế suất tăng lần thứ 4 trong năm nay, áp dụng từ 21/6 đến 2/7.

Các mức giảm thuế trên tương ứng từ 300-350 đồng/lít,kg.

Đồng thời, liên bộ Tài chính - Công Thương cũng cho phép các DN được xả Quỹ bình ổn để bù lỗ. Trong đó, mức bù cho dầu hỏa là cao nhất, lên tới 650 đồng/lít, kế đến là dầu diezen được bù 600 đồng/lít, dầu madut được bù 550 đồng/kg và mặt hàng xăng vẫn tiếp tục duy trì mức bù 500 đồng/lít theo quyết định trước.

Không tăng giá xăng, xả quỹ và giảm thuế - 1

Liên bộ Tài chính - Công thương đã quyết định cho giảm thuế và xả Quỹ bình ổn tương ứng với các mức lỗ của DN hiện nay.

Tuy nhiên, các DN vẫn phải tiếp tục trích Quỹ bình ổn theo quy định hiện hành với mức 300 đồng/lít,kg.

Theo công bố mới đây của Cục Quản lý giá, Quỹ bình ổn xăng dầu đang có số dư 500 tỷ đồng. Với lệnh vừa xả, vừa trích, có thể hiểu rằng Quỹ bình ổn xăng dầu sẽ không có thêm khoản thu nào kể từ ngày hôm nay, 11/9 mà ngược lại, sẽ phải chi ra cho xăng 200 đồng/lít, cho dầu diezen 300 đồng/lít, cho dầu madut 250 đồng/kg và dầu hỏa là 350 đồng/lít.

Tính toán của các DN đầu mối tới ngày 9/9 cho thấy, giá bình quân 30 ngày qua vẫn tăng cao so với chu kỳ trước khiến DN tiếp tục lỗ nặng. Trong đó, mặt hàng dầu hỏa lỗ lớn nhất, tới trên 1.500 đồng/lít, dầu diezen và dầu madut đều lỗ trên 1.300 đồng/lít. Mặt hàng xăng nhờ có xu hướng giảm nhẹ giá trên thị trường thế giới trong 10 ngày gần đây nên mức lỗ là thấp nhất, 1.100 đồng/lít.

Tuy nhiên, theo cơ chế hiện hành áp dụng từ 28/8, Quỹ bình ổn đang bù ra 300 đồng/lít đối với dầu và 500 đồng/lít đối với xăng nên các mức lỗ trên sẽ giảm.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Huyền (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Giá xăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN