Khởi tố vụ án chặt sưa

Thứ Năm, ngày 17/05/2012 10:30 AM (GMT+7)

Điều tra các đối tượng chặt 3 cây sưa, mua bán gỗ sưa trái phép, làm rõ trách nhiệm Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; có hay không việc kiểm lâm bị “mua đường”…

Ngày 16-5, đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng CQĐT Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết đã ký quyết định khởi tố vụ án chặt 3 cây sưa tại khu vực rừng Hung Trí thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Điều tra làm rõ nhiều vấn đề

Vào ngày 15-5, Công an tỉnh Quảng Bình đã thúc giục Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng báo cáo thiệt hại về vụ 3 cây sưa bị “lâm tặc” đốn hạ để cơ quan điều tra có cơ sở khởi tối vụ án. Song, ông Hiệu cho biết đến nay Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn chỉ báo cáo những thông tin không có gì mới so với báo cáo ngày 28-4.

Tuy vậy, Công an tỉnh Quảng Bình căn cứ vào các tài liệu mà cơ quan cảnh sát điều tra được, cùng báo cáo số 289/VQG ngày 15-5 của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ vụ án.
Lực lượng kiểm lâm kiểm tra tại Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng

Theo đại tá Nguyễn Văn Hiệu, sau khi khởi tố vụ án, cơ quan công an sẽ điều tra các đối tượng đốn hạ 3 cây sưa; đối tượng mua bán gỗ sưa trái phép; điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ vườn trong việc để mất tài sản; làm rõ thông tin có hay không việc kiểm lâm bị “mua đường”…

Khởi tố vụ án chặt sưa - 1

Tạm giữ 4 đối tượng tình nghi mua gỗ sưa

Trong một diễn biến khác, tối 15-5, lực lượng chức năng đã đẩy đuổi một nhóm khoảng 30 người có dấu hiệu vào rừng mua gỗ sưa tại khu vực động Thiên Đường (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch – Quảng Bình). Lực lượng chức năng đã mời 4 người trong nhóm này về Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng để làm việc. Tuy nhiên, khi các phóng viên của các báo, đài đến khai thác thông tin thì bị lực lượng chức năng ngăn cản với lý do gây ảnh hưởng quá trình điều tra.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời điểm trên, tại Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng có rất đông lực lượng của công an, kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, kiểm lâm cơ động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình… đi trên hơn 10 ô tô được tăng cường.

Ông Nguyễn Văn Huyên, Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cho biết số người trên đã giả làm khách du lịch đi ô tô để vào động Thiên Đường tham quan. Khi đến động Thiên Đường, họ đã thay áo quần, mang theo một số dụng cụ vào rừng.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 4 đối tượng nghi vấn cùng một lượng tiền khá lớn, các đối tượng này có thể là thương lái từ nơi khác đến mua gỗ sưa. Tuy nhiên, ông Huyên chỉ cho biết sau khi làm việc, các đối tượng cùng số gùi dùng để đi rừng được chuyển cho Công an huyện Bố Trạch điều tra.

Vào ngày 3-5, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 459/CT về việc khởi tố vụ án hình sự trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng. Sau đó, ngày 5-5, UBND tỉnh Quảng Bình lại có thông báo yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh này chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan để khẩn trương hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật để khởi tố vụ án.

Theo Quang Nhật (Người lao động)

sự kiện Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình