Kenya: Hàng loạt nữ bệnh nhân bị bác sĩ triệt sản

Thứ Tư, ngày 10/10/2012 20:31 PM (GMT+7)

Nhiều phụ nữ Kenya đang lên kế hoạch kiện các bác sỹ tự ý triệt sản do họ nhiễm HIV.

Trong một căn phòng nhỏ ở Kibera, Kenya, cô Rose Njuguna chia sẻ cùng những phụ nữ khác nỗi đau khổ của mình.

Những người phụ nữ ở đây đều có hai điểm chung: họ đều mắc HIV và vì lý do này, họ bị các bác sỹ triệt sản mà không hỏi ý kiến.

Sau cái chết của đứa con đầu lòng năm 2000, cô Rose mang thai một lần nữa. Vào lúc đó, cô không hề biết mình mắc HIV. Vài tháng sau, cô bị đau bụng dữ dội và phải nhập viện. Cô đã sảy thai. Không chỉ mất đi em bé, cô còn bị triệt sản.

“Đôi khi nhìn những đứa trẻ, và tôi tự hỏi nếu như con tôi còn sống thì bây giờ nó đã được bao nhiêu tuổi? Tôi luôn mơ được làm mẹ, dành tình yêu cho con tôi”, cô Rose chia sẻ.

“Tôi không biết điều gì đã xảy ra. Tôi được tiêm quá nhiều thuốc an thần và tỉnh dậy với những đường băng bó ở bụng”, cô nói. Khi cô Rose hỏi, các bác sỹ chỉ nói rằng họ vừa làm sạch tử cung của cô.

Sau đó, cô vẫn thường xuyên đến bệnh viện để khám định kì. Sau 6 tháng, bác sỹ nói với cô rằng cô bị nhiễm HIV và ông đã thắt ống dẫn trứng của cô. Ông cũng nói thêm rằng sau 10 năm, cô có thể có con trở lại, nhưng đó chỉ là lời nói dối.

Chồng của cô Rose cũng đã bỏ cô để cưới một phụ nữ khác. Cô buồn bã chia sẻ: “Anh ấy nói với tôi rằng không thể chịu đựng được khi ở cùng tôi nữa vì tôi không bao giờ có con. Anh ấy nói chính anh ấy đã bảo các bác sỹ triệt sản tôi vì không muốn các con tôi nhiễm bệnh. Anh ta đã làm tan nát trái tim tôi”.

75% số phụ nữ trong cuộc khảo sát đã buộc tội các bác sỹ của bệnh viện chính phủ tự ý triệt sản họ.

Theo đạo luật Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế, ép buộc triệt sản là một tội ác chống lại nhân loại.

Bà Teresia Njoki, nhà hoạt động nhân quyền, cũng là nạn nhân của tội ác này cho hay: “Triệt sản là một vấn đề phức tạp. Khi bạn bị HIV, bạn không nên có con. Nhưng đây là châu Phi. Ở đây, nếu bạn không thể sinh con, bạn bị nhiễm HIV, thì điều đó có nghĩa bạn không phải là một phụ nữ”.

Theo Phan Yến (Tiền Phong/Aljazeera)