Iran tập trận phòng không quy mô lớn

Thứ Ba, ngày 03/07/2012 07:53 AM (GMT+7)

Hôm qua (2/7), Iran đã bắt đầu tận trận phòng không mô phỏng một cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự nước ngoài bằng nhiều tên lửa hiện đại.

Trong cuộc tập trận kéo dài 3 ngày với tên gọi Great Prophet 7 (Nhà tiên tri vĩ đại 7), Iran sẽ bắn đi “hàng chục tên lửa khác nhau” vào các căn cứ được mô hình hóa giống với những cơ sở quân sự mà Mỹ thiết lập tại các quốc gia như Afghanistan và Ả Rập Xê Út.

Shahab-3, một tên lửa đạn đạo được thử nghiệm lần này có tầm bắn 1.200 dặm, đủ sức tấn công Israel hay vùng Nam Âu.

Cuộc tập trận cũng sẽ thử nghiệm các hệ thống tên lửa đất đối đất mới nhất của Iran ở tỉnh miền Trung Semnan.

Iran tập trận phòng không quy mô lớn - 1

Một tên lửa đạn đạo Ghadr của Iran với mật danh Great Prophet-6

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi tuyên bố đã đạt được những tiến triển trong việc chế tạo phiên bản nội địa hệ thống phòng không S-300 tiên tiến của Nga. Theo các quan chức quân sự Iran thì hệ thống tên lửa có tên gọi Bavar (niền tin) 373 thậm chí còn hiện đại và uy lực hơn cả S-300 của Nga.

Iran phát động cuộc tập trận này sau khi đưa ra cảnh báo sẽ tấn công đáp trả các mục tiêu của Mỹ hoặc Israel nếu các cơ sở hạt nhân của họ bị tấn công.

Iran luôn tuyên bố chương trình hạt nhân của mình để phục vụ các mục đích hòa bình và sản xuất năng lượng nhưng các cường quốc phương Tây thì nghi ngờ chúng được dùng để chế tạo vũ khí. Israel từng ám chỉ về một cuộc tấn công nếu các nỗ lực và cấm vận ngoại giao thất bại.

Hôm nay, vòng đối thoại tiếp theo về giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran sẽ diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham dự của các đại diện đến từ Iran, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga.

Theo Trung Phạm (Theo AP, RIA) (Khampha.vn)