Iran gửi lính hỗ trợ chính phủ Syria

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 12:14 PM (GMT+7)

Iran đã gửi 150 lính tinh nhuệ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng để giúp đỡ chính quyền của tổng thống Syria ông Bashar al-Assad chống lại âm mưu lật đổ của phe nổi dậy.

Sự kiện: Chiến sự Syria

Các quan chức tình báo phương Tây cho biết tổng thống Iran ông Mahmoud Ahmadinejad đã quết định gửi một số tướng lĩnh và lính đặc nhiệm sang Syria để bảo vệ tổng thống Bashar al-Assad. Ngoài ra, Iran cũng cung cấp hàng tấn thiết bị quân sự cho chính phủ Syria, bao gồm súng, rocket và xe bọc thép.

“Iran đã đưa ra quyết định can thiệp sâu vào cuộc khủng hoảng ở Syria”, một nhân viên an ninh cao cấp của phương Tây cho biết. “Iran đã mạo hiểm để giúp đỡ đồng minh quan trọng nhất của họ trong khu vực thoát khỏi cuộc khủng hoảng.”

Quân đội và thiết bị quân sự được chuyển cho chính quyền tổng thống Bashar al-Assad thông qua cầu hàng không được thiết lập giữa Damascus và Tehran. Các máy bay vận tải của Iran đã được phép bay qua không phận của Iraq để tới Syria.

Tình báo phương Tây tin rằng sự gia tăng hỗ trợ của Iran đã giúp tăng tính hiệu quả trong các cuộc tấn của lực lượng quân đội chính phủ, khiến phe nổi dậy bị rơi vào thế phòng thủ.

Trong vài tuần qua, lực lượng ủng hộ ông Bashar al-Assad chiếm được nhiều vị trí quan trọng sau khi mở một loạt đợt tấn công vào đồn lũy của phe nổi dậy ở thành phố Damascus và Aleppo.

Trong khi đó, các nhóm đối lập ở Iran cho răng một số trong 48 người Iran bị lực lượng nổi dậy Syria bắt làm con tin hồi tháng trước là thành viên của đội 150 lính đặc nhiệm Vệ binh cách mạng được gửi sang hỗ trợ chính phủ tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Huy Phong (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
sự kiện Chiến sự Syria