Iran âm mưu làm bẩn eo biển Hormuz

Tư lệnh Quân đội Cách mạng Hồi giáo đã lên kế hoạch gây ra thảm họa môi trường ở eo biển Hormuz, với mục đích vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin, Tư lệnh Quân đội Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Mohammad Ali Jafari đang lên kế hoạch gây thảm họa môi trường ở eo biển Hormuz – tuyến giao thông đường biển vận chuyển dầu mỏ quan trong nhất thế giới, bằng cách điều khiển một tàu chở dầu của nước này lao vào đá.

Mục đích của kế hoạch, được gọi là ‘Nước bẩn’, là nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu dầu mỏ bằng đường biển qua khu vực này, để gây sức ép yêu cầu các nước phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế tạm thời đối với Iran.

“Mục đích của kế hoạch trên là làm gián đoạn vận tải đường biển qua khu vực nhiễm bẩn. Đây được coi như một đòn trả đũa đối với các quốc gia Ả-rập thù địch với Iran và buộc các nước phương Tây phải tham gia làm sạch vùng biển ô nhiễm, cũng như dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Tehran”, tạp chí Spiegel cho biết.

Iran âm mưu làm bẩn eo biển Hormuz - 1

Eo biển Hormuz là tuyến giao thông đường biển vận chuyển dầu mỏ quan trong nhất thế giới

Tạp chí Der Spiegel không tiết lộ rõ nguồn tin, nhưng cho biết các cơ quan tình báo phương Tây đang phân tích kế hoạch này. Họ cho biết kế hoạch chỉ có hiệu lực nếu được lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei thông qua.

Hiện tại, nền kinh tế của Iran đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân và đàm phám nghiêm túc để giải quyết những lo ngại về vấn đề hạt nhân của Iran.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN