Hoàng Hùng và vụ ly hôn của bà Hoàng Yến

Thứ Ba, ngày 01/05/2012 11:24 AM (GMT+7)

Trong những ngày nằm tại bệnh viện, nhà báo Hoàng Hùng nhiều lần nhắc đến vụ án ly hôn kỳ lạ mà anh từng theo đuổi. Đây chính là vụ án ly hôn giữa bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Jimmy Trần.

Đây cũng là đề tài cuối cùng của nhà báo Hoàng Hùng trước khi anh bị sát hại vào rạng sáng 19/1/2011.

"Đụng độ" 2 lần với thẩm phán Lê Văn Lắm

Trong lời sinh cung, nhà báo Hoàng Hùng khẳng định: "Trong cuộc sống, tôi không có mâu thuẫn với ai. Trong tác nghiệp báo chí, tôi chủ yếu viết tin, bài thời sự xã hội. Thời gian gần đây có viết tin tên Khoa, con ông Lắm (TAND tỉnh Long An), phạm tội hủy hoại tài sản.

Hiện nay, tôi đang tiếp cận thu thập thông tin về vụ xét xử ly hôn phân chia tài sản (số lượng tài sản lớn) liên quan đến người nước ngoài tên Jimmy Trần do ông Lắm làm thẩm phán nhưng ông Lắm không cung cấp thông tin". Như vậy, cả hai vụ mà nhà báo Hoàng Hùng nhắc tới đều liên quan tới ông Lắm.

Trong một bản tin ký bút danh "Trúc Giang" đăng trên tờ Nông Thôn Ngày Nay số ra ngày 3/1/2011 (trước thời điểm nhà báo Hoàng Hùng bị nạn nửa tháng), nhà báo Hoàng Hùng đưa thông tin "Quý tử đi tù vì đập xe khách" nội dung: "TAND TP.Tân An (Long An) vừa xử phạt Lê Đăng Khoa, ngụ phường 3, TP.Tân An 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và 12 tháng thử thách về tội hủy hoại tài sản.

Các đồng phạm của Khoa là Phạm Đình Phát, Nguyễn Đình Bảo, Dương Hồng Thái, Trần Lê Minh (cùng ngụ TP.Tân An) cũng lãnh chung hình phạt. Tòa buộc các bị cáo bồi thường cho người bị hại 22 triệu đồng.

Hoàng Hùng và vụ ly hôn của bà Hoàng Yến - 1

Nhà báo Hoàng Hùng tác nghiệp tại Toà án nhân dân tỉnh Long An

Theo hồ sơ vụ án, Khoa (con trai của thẩm phán đang công tác tại TAND tỉnh Long An) là học sinh lớp 12 của một trường THPT trên địa bàn TP.Tân An. Ngày 12/9/2010, Khoa cùng đồng bọn tổ chức truy đuổi xe khách 53M-8611 (loại 15 chỗ) do anh Huỳnh Phùng Huệ Quang điều khiển trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn phường 2, TP.Tân An, vì cho rằng trước đó chiếc xe này đã va quẹt vào xe của Khoa.

Đuổi tới chân cầu Tân An thì xe khách bị chặn lại, Khoa và đồng bọn dùng mũ bảo hiểm đập vỡ kính xe, đánh anh Quang rồi lên xe bỏ chạy. Người dân ở gần đó thấy vậy ghi số xe và gọi điện báo Công an TP.Tân An đến xử lý". Khoa chính là con trai ông Lắm.

Sau bản tin này, nhà báo Hoàng Hùng tiếp tục điều tra vụ án ly hôn của bà Hoàng Yến do ông Lắm làm chủ tọa. Đây là vụ án ly hôn xét xử ngày 6/10/2010, bà Hoàng Yến là nguyên đơn xin ly hôn với chồng. Theo nội dung bản án do thẩm phán Lê Văn Lắm ký, bà Yến và ông Jimmy Trần đăng ký kết hôn tại bang Texas, Hoa Kỳ vào tháng 8/2007. Đến tháng 9/2009, cả hai về Việt Nam sinh sống và làm việc. Trong quá trình làm việc ở Việt Nam, vợ chồng bà Yến có nhiều công ty.

Đến ngày 16/9/2010, ông Jimmy Trần bị Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an ký quyết định khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của đối tác và công ty". Trước đó, vào ngày 5/7/2010, ông này đã rời Việt Nam về Hoa Kỳ nên tòa đã xử vắng mặt.

Theo đơn xin ly hôn bà Yến nộp cho tòa án, bà xin ly hôn vì Jimmy Trần có lối sống không lành mạnh như đánh bài, có quan hệ với nhiều phụ nữ khác. Hơn nữa, ông này đã bị Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an khởi tố. Riêng khối tài sản khổng lồ của họ, bao gồm tài sản trong nước, ở Hoa Kỳ và bất cứ nơi nào trên thế giới thẩm phán Lắm tuyên phải giao toàn bộ cho bà Yến.

Ông Lắm cho rằng vợ chồng bà Yến có thỏa thuận tiền hôn nhân lập ngày 13/8/2007 tại hạt Harris, Texas, Hoa Kỳ là ông Jimmy Trần chỉ có tài khoản 50.000USD trong ngân hàng Việt Nam, còn tài sản khác bao gồm tất cả các bất động sản ở Việt Nam, Hoa Kỳ hay bất cứ nơi nào trên thế giới, đồ kim hoàn, bảo hiểm và cổ phiếu của một số công ty... đều thuộc về bà Yến.

Khi phát hiện hồ sơ vụ án, nhà báo Hoàng Hùng đánh giá việc tòa thụ lý, xử vụ ly hôn và phân chia tài sản nói trên trong lúc ông Jimmy Trần bị khởi tố về tội danh lừa đảo là hoàn toàn không hợp lý. Anh bàn bạc với một số luật sư thân thiết và được tư vấn, theo quy định của pháp luật, nếu một đối tượng bị khởi tố vụ án hình sự thì các vụ kiện dân sự phải đình chỉ chờ giải quyết án hình sự trước.

Trong khi đó, đây là vụ án chiếm đoạt tài sản mà tòa lại cho ly hôn và khối tài sản lớn đều chuyển cho bà Yến thì chẳng khác nào tạo điều kiện cho đương sự tẩu tán tài sản. Sau khi nghe ý kiến này, nhà báo Hoàng Hùng quyết định đi tìm sự thật.

Vụ ly hôn kỳ lạ

Thời điểm này, ở Long An chỉ có vài nhà báo là phóng viên thường trú của các tờ báo lớn. Nhà báo Hoàng Hùng được coi là "anh cả" trong lĩnh vực điều tra bởi anh đã có hơn 30 năm làm báo, chuyên xông pha vào những điểm nóng xã hội.

Cách đây gần 30 năm, khi còn là phóng viên báo Long An, dù mới ngoài 20 tuổi nhưng anh Hoàng Hùng đã là nhà báo nổi tiếng, góp phần làm tờ báo Long An có thể phát hành toàn quốc với số lượng vài vạn bản/kỳ ở thời điểm đó. Lần này, phát hiện ra đề tài độc đáo liên quan đến đại gia Hoàng Yến, anh quyết định vào cuộc để tìm ra sự thật.

Thu thập tài liệu, anh phát hiện vụ án này có cùng lúc… 2 bản án, một bản 9 trang và một bản 10 trang, đều đóng mộc đỏ chót của toà Long An và chữ ký của thẩm phán Lê Văn Lắm. Thêm một điểm bất thường là vụ án này bị Viện KSND tỉnh Long An kháng nghị, sau đó lại rút kháng nghị. Tiếp cận với những nguồn tin từ Viện kiểm sát, nhà báo Hoàng Hùng phát hiện Viện tỉnh chỉ dựa vào 2 bản án bất thường và ra quyết định kháng nghị "chay" bởi không mượn được hồ sơ vụ án.

Với kinh nghiệm 30 năm chuyên viết nội chính, nhà báo Hoàng Hùng cho rằng chỉ riêng hình thức thì đây là bản án lạ nhất từ trước đến nay mà anh thấy. Trong bản án có những điều khoản mà luật pháp Việt Nam không hề nói tới như "về sự bảo hộ chung về quyền xét xử công bằng", "về không gian lận", "về tòa án được thành lập một cách hợp pháp và phù hợp", "không có những vấn đề hay việc các bên chưa được giải quyết"...

Ngoài ra, lúc thì tòa nói "bà Yến nộp đơn ly hôn ký ngày 10/5/2010", lúc thì "theo đơn xin ly hôn ngày 9/7/2009", lúc thì "đơn ông Jimmy Trần và bà Yến ký ngày 9/7/2010.

Ngay khi phát hiện có những vấn đề bất thường từ bản án ly hôn này, nhà báo Hoàng Hùng đã nhiều lần đến TAND tỉnh Long An đăng ký làm việc với lãnh đạo tòa để làm rõ. Tuy nhiên, chưa tới ngày hẹn làm việc thì anh đã bị sát hại. Sau khi nhà báo Hoàng Hùng mất, nhiều đồng nghiệp của anh tiếp tục đeo bám đề tài này.

Những sai phạm của thẩm phán Lê Văn Lắm liên tục bị phơi bày trên mặt báo. Ít lâu sau, Toà án nhân dân tỉnh Long An có quyết định kỷ luật thẩm phán Lê Văn Lắm với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng và cảnh cáo về mặt chính quyền. Ngoài ra, TAND tỉnh Long An không đưa danh sách tái bổ nhiệm thẩm phán Lắm vào nhiệm kỳ tiếp theo. Đến đầu năm 2012, ông Lê Văn Lắm đã nộp đơn xin ra khỏi ngành.

Vụ ly hôn của bà Yến tiếp tục được thông tin trên nhiều tờ báo, bà Yến cũng khiếu nại khắp nơi vì cho rằng bị một số tờ báo bôi nhọ danh dự, viết một chiều ảnh hưởng tới uy tín của bà. Vụ này, TAND Tối cao đã có báo cáo số 503/TANDTC-DS, nêu rõ: "Hội đồng giám đốc thẩm Tòa án Dân sự TAND Tối cao chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao và quyết định hủy bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 19/2010/HN-ST ngày 6/10/2010 của TAND tỉnh Long An về vụ hôn nhân gia đình giữa nguyên đơn bà Đặng Thị Hoàng Yến với bị đơn ông Jimmy Trần; giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Long An xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật".

VKSND Tối cao cũng có công văn số 3954/ VKSTC-V5 báo cáo về việc kiểm sát giải quyết án dân sự và kháng nghị, cho rằng "việc TAND tỉnh ban hành hai bản án trong cùng một vụ án và phát hành bản án trước khi phiên tòa xét xử công khai kết thúc là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật dân sự".

Gần đây nhất, ngày 11/4, bà Hoàng Yến đã đến TAND tỉnh Long An theo công văn triệu tập của tòa và rút đơn kiện xin ly hôn với chồng là ông Jimmy Trần (đối tượng đang bị Bộ Công an truy nã). Như vậy, quan hệ hôn nhân của bà Đặng Thị Hoàng Yến và Jimmy Trần vẫn còn tồn tại.

Chung quanh cái chết của nhà báo Hoàng Hùng, các cơ quan pháp luật đã điều tra và đưa ra xét xử. Thế nhưng bà mẹ của Hoàng Hùng đã làm đơn kháng cáo. Trong những ngày này, những người làm báo lại nhớ đến anh và bài điều tra cuối cùng của anh về vụ ly hôn của bà Yến. Vụ việc này đã được các cơ quan truyền thông đăng tải liên tục trong những ngày qua.

(Theo Thế giới & Hội nhập)