HN nóng 38 độ, chiều tối chuyển mưa dông

Nắng nóng tiếp tục duy trì diện rộng trên khu vực các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội, không khí oi bức ngột ngạt, nhiệt độ có nơi lên đến 37 - 38 độ C. Chiều tối mưa rào và dông trên diện rộng sẽ giúp chấm dứt nắng nóng này.

Các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ ngày hôm qua tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ phổ biến 35 – 37 độ C, có nơi nóng gay gắt trên 38 độ C như: Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tương Dương (Nghệ An) và Hương Khê ( Hà Tĩnh) đều là 38,2 độ C; Thanh Hóa, Tuy Hòa (Phú Yên) là 38,0 độ C. Đối với các tỉnh phía tây Bắc Bộ nơi có vùng hội tụ gió trên cao còn hoạt động nên trời nhiều mây và nắng xuất hiện ít hơn, do vậy nhiệt độ ở ngưỡng thấp hơn phía đông Bắc Bộ.

Nhân tố chính chi phối thời tiết các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ là áp thấp nóng và hiệu ứng phơn mạnh vẫn bao trùm hầu khắp các khu vực này, do vậy ngày hôm nay tiếp tục là một ngày nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ về đêm và sáng sớm đã lên trên 30 độ C, đến trưa và chiều phổ biến 35 – 37 độ C, có nơi lên đến 38 độ C. Tuy nhiên, từ khoảng chiều tối và đêm, khi một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống nước ta, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, sẽ có mưa rào và dông giúp cho nhiệt độ ban đêm dễ chịu hơn, nhiều nơi giảm xuống dưới 30 độ C. Do có sự chuyển biến thời tiết từ nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông người dân cần đề hết sức đề phòng những hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ từ Khánh Hòa đến Bình Thuận do hiệu ứng phơn không xảy ra nên ban ngày trời có nắng song không gay gắt, nhiệt độ phổ biến 32 – 34 độ C.

Gió mùa tây nam cường độ đã được tăng cường sẽ tiếp tục duy trì mưa rào và dông cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời gian mưa sớm hơn, kéo dài hơn nên ban ngày trời chỉ còn nắng nhẹ và gián đoạn, nhiệt độ các khu vực giảm nhẹ, Tây Nguyên 29 – 31 độ C, Nam Bộ 31 – 33 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tốc, lốc và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Nhiệt độ 35 – 37 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN