HN: Không có chuyện chấm dứt hợp đồng 10.000 cán bộ

Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, không có chuyện thành phố chấm dứt 10.000 cán bộ hợp đồng đang làm việc trong cơ quan hành chính, sự nghiệp.

Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc Hà Nội sẽ chấm dứt hợp đồng với 10.000 cán bộ đang làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp. Cụ thể, Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát lại sử dụng lao động hợp đồng, phân loại và xử lý theo hướng chấm dứt, thanh lý các hợp đồng do phòng chuyên môn tự ký và trả lương bằng kinh phí từ ngân sách, tổng số 10.000 lao động.

Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên sáng 19/8, bà Nguyễn Thị Liễu, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định, không hề có chuyện thành phố chấm dứt hợp đồng của 10.000 cán bộ đang làm việc trong cơ quan hành chính, sự nghiệp.

Theo bà Liễu, vừa qua, đoàn giám sát HĐND Thành phố giám sát tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp. Qua đó thấy một số đơn vị do nhu cầu công việc, cũng có nơi chưa hiểu đúng về cách quản lý biên chế nên có ký một số hợp đồng lao động về làm việc tại các cơ quan này.

“Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh lại, nếu thiếu biên chế thì tuyển dụng đủ, qua thi tuyển, xét tuyển. Hà Nội không hề có quan điểm chỉ đạo nào cắt giảm”, bà Liễu nói.

Trong văn bản của UBND Thành phố do ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý công chức viên chức và chế độ chính sách đối với người lao động.

HN: Không có chuyện chấm dứt hợp đồng 10.000 cán bộ - 1

Rất đông người tới xếp hàng chờ đến lượt nộp hồ sơ vào Cục Thuế Hà Nội ngày 15/8. Ảnh: Hồng Phú

Bởi trên thực tế, có đơn vị ký hợp đồng với người lao động chỉ trả lương, không thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, thậm chí có đơn vị không trả lương... Do vậy, Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng chính sách, tránh thiệt thòi cho người lao động.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội cũng cho hay: “Những trường hợp ký hợp đồng không đúng, hoặc không có chỉ tiêu biên chế... phải cắt giảm”. Đây là “sai đâu sửa đó” chứ không phải là cắt giảm 10.000 lao động hợp đồng trên toàn thành phố”.

Theo bà Liễu, trường hợp sai phạm buộc phải cắt giảm không nhiều, ví dụ như một số giáo viên không có bằng sư phạm, hoặc có bằng không phù hợp với chuyên môn, như dạy tiểu học nhưng không có bằng sư phạm tiểu học...

“Những trường hợp như trên hạn hữu, không phải đến 10.000 người như một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin”, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định.

Trước đó, báo cáo của Sở Nội vụ với UBND TP Hà Nội cho thấy, nhiều đơn vị thiếu công chức so với chỉ tiêu biên chế nhưng không đăng ký tuyển dụng mà sử dụng lao động hợp đồng. Nhiều đơn vị sử dụng lao động hợp đồng vượt quá chỉ tiêu biên chế được giao.

Thống kê của Sở Nội vụ cho thấy, hiện Hà Nội có trên 10.000 lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp do cơ quan, đơn vị tự ký.

Những đơn vị sử dụng nhiều lao động hợp đồng là các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên Môi trường, Giao thông Vận tải, Xây dựng; các quận, huyện gồm: quận Thanh Xuân (56 lao động hợp đồng); Hoàn Kiếm (52); Hai Bà Trưng (83); Thạch Thất (112); Mỹ Đức (59).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN