Hàng chục người bị bắt lao động khổ sai

Chiều 16/10, ông Nay Y Blý, Chủ tịch UBND xã Ea Bia, huyện Sông Hinh - Phú Yên, cho biết đã đề nghị Công an huyện Sông Hinh điều tra và giải cứu những người còn lại trong một vụ lừa đảo lao động ở xã này.

Theo ông Nay Y Blý, đầu tháng 10/2012, một người có tên là Ma Meo (ngụ buôn Tân Lập, xã EaLy, huyện Sông Hinh) đến xã Ea Bia tìm lao động hái cà phê ở Đắk Lắk với tiền công 3,5 triệu đồng/tháng/người và được 17 người đồng ý. Thế nhưng, thay vì đến Đắk Lắk, 17 người này lại được đưa đến Lâm Đồng, vào tận một rẫy sâu và bị nhốt trong phòng. Ban ngày, họ được đưa ra rẫy hái cà phê, ban đêm lại về phòng và thường xuyên bị đánh đập nếu làm trái ý người quản lý.

Hàng chục người bị bắt lao động khổ sai - 1

Anh Đặng Tiến Cường đã được gia đình chuộc về sau những ngày lao động như khổ sai ở Lâm Đồng

Khi những người này yêu cầu được về nhà, người quản lý buộc họ nộp tiền chuộc với giá 1 triệu đồng/người. Đã có 13 người nộp tiền chuộc và được trở về nhà vào ngày 14/10, còn lại 4 người vì gia đình không có tiền nên vẫn bị bắt lao động khổ sai tại đây. “Chúng tôi phải ăn mì gói sống, uống nước lã...” - anh Đặng Tiến Cường (ngụ buôn Tun Chách, xã Ea Bia), một trong những người được chuộc về nhà, kể.

Cùng ngày, ông Ksor Y Ôi, Trưởng Công an xã Ea Bia, cho biết qua rà soát, toàn xã có 22 người bị lừa đi lao động ở Lâm Đồng, tập trung nhiều ở các buôn Tun Chách, Ma Sung và Hai Klốc. Trong khi đó, ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, khẳng định chưa nghe xã Ea Bia báo cáo vụ việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Ánh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN