Hạ Viện Mỹ yêu cầu bán F-16 cho Đài Loan

Hạ Viện Mỹ ngày hôm qua (18/5) đã bỏ phiếu yêu cầu Mỹ bán mới 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan.

Theo đó, Hạ viện Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Barack Obama cho phép bán các máy bay F-16 cho Đài Loan bên cạnh kế hoạch nâng cấp số máy bay hiện có của hòn đảo này.

Người bảo trợ chính cho đề xuất trên, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Texas Kay Granger lập luận rằng Đài Loan cần nhiều hơn một gói nâng cấp phi đội máy bay đã già nua của mình trước thực tế Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng chi tiêu quân sự.

“Việc bán các chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan là để đảm bảo đồng minh chiến lược chủ chốt của chúng ta trong khu vực Thái Bình Dương có đủ khả năng phòng thủ bảo vệ không phận của họ”, Granger phát biểu trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

“Sự ủng hộ của chúng ta với Đài Loan thống nhất với các ưu tiên an ninh quốc gia trong khu vực và chứng minh rằng chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh cùng bạn bè, đồng minh bất kể mối đe dọa đến từ đâu và từ bên nào”.

Tháng 9 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Obama đã phê chuẩn gói nâng cấp máy bay chiến đấu hiện có của Đài Loan trị giá 5,85 tỷ USD nhưng bảo lưu khả năng bán các máy bay mới cho hòn đảo này.

Chính quyền Mỹ hiện nay cho rằng việc nâng cấp sẽ mang lại những lợi ích tức thời với Đài Loan hơn là bán mới. Tuy nhiên, động thái này được dư luận nhìn nhận như một cách nhằm hạn chế chỉ trích từ phía Trung Quốc vào thời điểm Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh trong một loạt các vấn đề từ tranh chấp thương mại tới những bế tắc ở Triều Tiên và Iran.

Về phần mình, Trung Quốc đã công khai lên án kế hoạch nâng cấp trên nhưng các quan chức Mỹ nói rằng họ chưa nhìn thấy sự trả đũa cụ thể, chẳng hạn như đóng băng các quan hệ quân sự, kiểu phản ứng mà Bắc Kinh từng áp đặt sau đợt bán vũ khí trước đó cho Đài Loan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN