Hà Lan bán 2 tàu hộ tống Sigma cho Việt Nam?

Hãng đóng tàu Hà Lan thông báo sẽ đóng 2 tàu hộ tống lớp Sigma hiện đại cho Việt Nam trong cuối năm nay.

Ngày 22/8, hãng đóng tàu Damen ở Gorinchem, Hà Lan cho biết họ đã đạt được thỏa thuận cung cấp 2 tàu hộ tống lớp Sigma cho Hải quân nhân dân Việt Nam và hợp đồng sẽ được hai bên chính thức ký kết vào cuối năm nay.

Giá trị hợp đồng này không được Damen công bố, tuy nhiên một nguồn tin từ Damen cho biết giá trị của hai chiếc hộ tống hạm này có thể lên tới nửa tỉ euro.

Hà Lan bán 2 tàu hộ tống Sigma cho Việt Nam? - 1

Một chiếc tàu hộ tống lớp Sigma

Theo hợp đồng này, hãng đóng tàu Damen sẽ đóng cho Việt Nam 2 tàu hộ tống lớp Sigma phiên bản 9814. Con tàu này có thể sẽ được trang bị pháo tự động Oto Melara, tên lửa chống tàu và tên lửa phòng không phóng thẳng đứng Mica.

Pháo tự động Oto Melara 76mm là loại vũ khí có độ tin cậy và độ chính xác cao, có thể bắn từ 60 đến 80 phát một phút chống lại các mục tiêu trên biển, trên không và trên mặt đất, rất phù hợp cho mục đích phòng thủ chống tên lửa tầm ngắn.

Thiết kế cơ bản của tàu hộ tống Sigma có thể thay đổi tùy theo số khoang. Kích thước của con tàu có thể được thay đổi tùy theo số khoang của con tàu. Tên con tàu thể hiện kích thước của từng phiên bản, chẳng hạn như Sigma 9113 có nghĩa là con tàu dài 91 mét và rộng 13 mét.

Hà Lan bán 2 tàu hộ tống Sigma cho Việt Nam? - 2

Pháo tự động Oto Melara 76mm khai hỏa

Hiện hãng Damen có 4 phiên bản của tàu hộ tống Sigma, đó là 9113, 9814, 10513 và 10514. Tàu hộ tống Sigma mà Việt Nam đặt mua lần này có chiều dài 98 mét và rộng 14 mét.

Thiết kế của tàu Sigma bắt nguồn từ thiết kế thân vỏ Giãn nước Tốc độ Cao do Marin Teknikk AS phát triển từ thập niên 1970.

Tập đoàn Thales ở Hà Lan sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các thiết bị điện tử cho 2 tàu hộ tống này, bao gồm radar, cảm biết, hệ thống điều khiển vũ khí và các thiết bị chỉ huy và điều khiển. Thales là tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các thiết bị điện tử và các loại radar, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự.

Thông tin chi tiết về chương trình đóng tàu này không được công bố, song có vẻ như một chiếc Sigma hiện đang được đóng tại cơ sở Flushing ở Hà Lan và chiếc thứ hai sẽ được đóng ở Việt Nam.

Hãng đóng tàu Damen đã có mặt gần 20 năm nay tại Việt Nam, hiện họ đang xây dựng cơ sở đóng tàu và sửa chữa thứ năm của mình tại thành phố Hải Phòng. Damen hy vọng sẽ có thêm nhiều đơn đặt hàng từ phía Việt Nam.

Trên thị trường quốc tế, tàu hộ tống Sigma đã ghi nhận được những thành công nhất định. Damen đã bán 3 chiếc tàu hộ tống Sigma cho Morocco và 5 chiếc cho Indonesia với nhiều phiên bản khác nhau. Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã bày tỏ sự quan tâm đối với loại tàu hộ tống hiện đại này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo NRC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN