Giữa tuần, Bắc Bộ hửng nắng

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 13:19 PM (GMT+7)

Dải thời tiết xấu đi qua Bắc Bộ với một tâm xoáy nằm ngay trên Bắc Bộ nối với cơn bão Sao La ở phía đông Philippines sẽ còn duy trì trong 1 – 2 ngày đầu tuần, sau đó mưa giảm dần, trời Bắc Bộ hửng nắng. Trong khi đó, gió Tây Nam gây mưa cho Nam Bộ và nắng nóng nhẹ cho các tỉnh Trung Bộ.

  

Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ liên tiếp có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa không kéo dài cả ngày mà tập trung thành một số đợt với cường độ lớn vào đêm và sáng. Khu vực Láng (Hà Nội) đã có mưa lên tới 107mm trong hai ngày cuối tuần; trong khi đó khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng có mưa rào và dông nhưng lượng mưa phổ biến chỉ dưới 10mm.

Ngay sau bão số 4, ngoài khơi Philippines lại hình thành một cơn bão mới, có tên quốc tế là Sao La. Bão Sao La hiện có cường độ cấp 10 – cấp 11 và nhiều khả năng di chuyển lên phía Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào Trung Quốc và ít có cơ hội vào Biển Đông.

Tuy nhiên, thời tiết trong những ngày tuần tới tại Bắc Bộ vẫn sẽ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão Sao La. Theo đó, những ngày đầu tuần, vùng xoáy thấp trên Bắc Bộ sẽ là nhân tố chính gây mưa rào và dông trên diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ; từ khoảng giữa tuần, tức những ngày đầu tháng 8, vùng xoáy thấp sẽ suy yếu do đó, hoàn lưu từ rìa xa của bão Sao La sẽ mang lại thời tiết hửng nắng và khô ráo hơn cho các tỉnh Bắc Bộ. Nhiệt độ khu vực Bắc Bộ về cuối tuần sẽ tăng khoảng 2 – 4 độ C so với những ngày đầu tuần.

Sự tồn tại của bão Sao La cũng gián tiếp tác động đến thời tiết các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nước ta. Gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh gây ra hai hiệu ứng thời tiết trái ngược ở khu vực ven biển Trung Bộ và khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên. Hiệu ứng phơn của gió tây nam khiến các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục kéo dài những ngày oi bức với nền nhiệt khá cao, dao động trong khoảng 33 – 36 độ C, một số nơi trong tuần sẽ có nắng nóng xấp xỉ 37 độ C.

Trong khi đó, thời tiết tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có xu hướng gần giống với các tỉnh Bắc Bộ, đó là nắng nhiều hơn vào cuối tuần, mặc dù cuối giờ chiều vẫn nhiều tỉnh, thành có mưa nhưng nhìn chung nền nhiệt độ sẽ cao hơn so với những ngày đầu tuần nhưng sự chênh lệch về nhiệt độ sẽ không rõ ràng như ở khu vực Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội.


Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Đầu tuần có mưa, mưa vừa và có nơi có dông; cuối tuần ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 29 – 33 độ C, cuối tuần 32 – 35 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C, có nơi 37 – 38 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, vùng núi 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, vùng núi 28 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)