Giả danh phóng viên VTV tống tiền DN

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 15:00 PM (GMT+7)

Khi ba “phóng viên” VTV nhận tiền “bồi dưỡng” của đại diện một doanh nghiệp thì bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết đang điều tra vụ 3 đối tượng có hành giả danh phóng viên Đài truyền hình Việt Nam - VTV tống tiền doanh nghiệp là Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 (gọi tắt là công ty Xuân Lan 727, trụ sở số 369 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh). Ba người được xác định gồm: Nguyễn Thị Thu Uyên., Thanh Tuyên và Hồng Ban.

Theo thông tin ban đầu, cách đây khoảng gần 1 tuần, một người tên Thu Uyên gọi điện cho công ty Xuân Lan 727, xưng là phóng viên của VTV. Bà Thu Uyên cho biết, sẽ có nhóm phóng viên VTV đến công ty này ghi hình, phỏng vấn để làm chương trình về “quản lý thị trường”.

Sau đó, người này “dọa” đại diện công ty nếu công ty không hợp tác thì sẽ gặp bất lợi và không ngần ngại bắt phía công ty này “bồi dưỡng” 32 triệu đồng thì sẽ được yên chuyện.

Tiếp đó, bà Thu Uyên còn gửi thư điện tử đến luật sư đại diện cho công ty Xuân Lan 727 thông báo, 9h sáng 26/9, nhóm phóng viên sẽ đến quay và đài truyền hình sẽ phát sóng vào 8h30, thời lượng dài 5 - 15 phát trên kênh VTV1, nếu phía công ty không đưa số tiền 40 triệu đồng.

Do nghi ngờ cách làm việc của nhóm "phóng viên" trên, đại diện công ty Xuân Lan 727 đã liên hệ đến Trung tâm đài truyền hình Việt Nam tại TP.HCM để xác nhận. Tuy nhiên, trung tâm này khẳng định, VTV không có phóng viên nào tên Thu Uyên, Hồng Ban, Thanh Tuyên như nói trên.

Biết bị lừa, đại diện công ty Xuân Lan 727 đã trình báo với công an. Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM cũng có công văn đề nghị Công an quận Bình Thạnh vào cuộc điều tra, xử lý nhóm người giả danh, tống tiền doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình quốc gia.

Khoảng 9h sáng 26/9, hai người tên Hồng Ban và Thanh Tuyên đến công ty Xuân Lan 727 quay phim theo sự sắp xếp của Nguyễn Thị Thu Uyên, tuy nhiên khi vừa nhận tiền từ người đại diện công ty này thì bị lục lượng công an ập vào bắt quả tang. Công an quận Bình Thạnh cũng triệu tập Nguyễn Thị Thu Uyên đến trụ sở công an để lấy lời khai làm rõ vụ việc.

Thời điểm bắt giữ, Công an quận Bình Thạnh thu 1 máy quay phim, 2 người bị bắt quả tang cũng không xuất trình được giấy tờ, thẻ nhà báo… để chứng minh là phóng viên VTV.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Theo Hưng Văn (Khampha.vn)