Đóng giả “sếp” giá 2 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 05/10/2012 14:12 PM (GMT+7)

Ngô Văn Nhứt (1983, trú thôn Gò Hà, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chuyên sống bằng nghề môi giới đất đai. Biết chị Nguyễn Thị Thúy (1967, trú thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) có nhu cầu mua đất tại Đà Nẵng làm nhà ở, Nhứt nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên “nổ” với chị Thúy là mình đang công tác tại BQL DA TĐC Đà Nẵng, quen biết với nhiều sếp tại đây, có thể mua đất với giá rất rẻ.

  

Ngày 28/4, Nhứt gọi điện cho chị Thúy thông báo đang có lô đất giá rẻ tại khu TĐC Nam cầu Cẩm Lệ. Lô này có ký hiệu Đ-A1-03, diện tích 200m2, đường 10,5m, bán với giá 300 triệu đồng. Nhứt tiết lộ, “lô này của ông Hùng - Phó BQL DA TĐC Đà Nẵng tuồn ra ngoài”, nếu chị Thúy mua thì sẽ đưa đi xem đất thực tế. Để chắc ăn cho màn kịch do mình làm đạo diễn, Nhứt nhờ người quen là anh Đỗ Thành Chung (1970, trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) nhập vai ông Hùng - Phó BQL DA TĐC Đà Nẵng với mức bồi dưỡng 2 triệu đồng.

Ngày 2/5, Nhứt dẫn chị Thúy đến bãi đất trống đường 10,5m thuộc KDC Nam cầu Cẩm Lệ chỉ đại một lô đất bảo rằng sẽ bán cho chị Thúy. Xem đất xong, chị Thúy đồng ý mua, Nhứt nói chị đưa thông tin người mua để đi làm phiếu đăng ký đất TĐC. Sau đó, chị Thúy yêu cầu gặp ông Hùng để tiếp tục trao đổi mua bán.

Nhứt dẫn chị Thúy đến quán cà-phê trên đường Trần Phú (TP Đà Nẵng). Tại đây, Nhứt điện thoại cho Chung, bật loa ngoài rồi đưa máy cho chị Thúy nói chuyện. Tưởng người nghe là ông Hùng, chị Thúy nói: “Bây giờ anh ra ngoài được không để em hỏi chút chuyện”.

Chung lên giọng: “Bây giờ tui bận việc quá, ra ngoài không được. Có gì chị làm việc với thằng Nhứt, tôi đang bận họp”. Chị Thúy hỏi: “Lô đất đó anh bớt xuống được không?” thì Chung nói ngay: “Bớt mười triệu!”. Nhứt nói chen vào: “Đó là bà chị em, anh giảm cho em 20 triệu nữa nhé”. Chung đáp: “Thôi vậy cũng được” rồi cúp máy.

Sau khi “hợp thức hóa” các thủ tục giấy tờ, ngày 3/5, Nhứt gọi điện cho chị Thúy thông báo đã hoàn tất thủ tục giấy tờ đất TĐC và yêu cầu giao tiền. Chị Thúy và anh Hai ra Đà Nẵng gặp Nhứt và được Nhứt giao cho một phiếu đăng ký đất TĐC màu xanh. Xem xong, chị Thúy yêu cầu gặp ông Hùng thì mới giao tiền.

Cũng như lần trước, Nhứt lại gọi điện cho Chung và bật loa ngoài cho chị Thúy nói chuyện và Chung vẫn lên giọng sếp “Bây giờ tui bận tiếp khách, có gì chị làm việc với thằng Nhứt” rồi cúp máy. Không gặp được ông Hùng, chị Thúy hẹn ngày 7/5 mới giao tiền cho Nhứt. Chiều 7/5, chị Thúy hẹn Nhứt tại quán cà-phê 101 trên địa bàn P. Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ) để giao tiền và tiếp tục yêu cầu Nhứt cho gặp ông Hùng thì Nhứt lại giở chiêu cũ.

Chị Thúy giao tiền đặt cọc 30 triệu đồng cho Nhứt. Trong khi viết giấy nhận tiền, Nhứt láu cá sửa thành Ngô Văn Nhựt và giao cho chị Thúy CMND mang tên Ngô Văn Nhựt (1980) do Nhứt làm giả với mục đích đánh lừa, để sau này chị Thúy không tìm được Nhứt. Khi Nhứt vừa nhận tiền xong thì bị CAQ Cẩm Lệ phát hiện bắt quả tang, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Qua đấu tranh, Nhứt khai, ngoài phi vụ lừa chị Thúy, trước đó Nhứt còn làm thủ tục công nhận thương binh cho anh Nguyễn Phước (1964, trú Hòa Liên, H. Hòa Vang) chiếm đoạt 10 triệu đồng; xin nâng mức giá đền bù kèm theo 1 lô đất TĐC cho bà Đỗ Thị Da (1930, trú Hòa Liên), lấy 30 triệu đồng.

Mới đây, TAND Q. Cẩm Lệ mở phiên sơ thẩm xét xử Ngô Văn Nhứt và tuyên phạt 54 tháng tù giam về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Còn với Đỗ Thành Chung, bị Nhứt rủ rê, dụ dỗ “nhận” 2 triệu đồng đóng giả Phó BQL DA TĐC Đà Nẵng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị Thúy, bị TAND Q. Cẩm Lệ xử phạt 6 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)