Đổ trộm chất thải, “bắt cóc” công an

Thứ Ba, ngày 01/05/2012 09:44 AM (GMT+7)

Công an nổ súng nhưng tài xế không dừng, chạy từ Long Thành (Đồng Nai) sang Bà Rịa-Vũng Tàu mang theo hai cán bộ xã.

Tối 29/4, nhận tin của người dân về việc xe tải 60V-5427 đang đổ trộm rác thải công nghiệp xuống địa bàn dân cư ấp Hiền Đức, xã Phước Thái, huyện Long Thành (Đồng Nai), công an và Ban Chỉ huy quân sự xã Phước Thái đã xuống hiện trường làm việc.

Khi lực lượng chức năng đến nơi, tài xế Phạm Hoàng Hải (41 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đi khỏi hiện trường và hai phụ xe cho biết mình chỉ đi theo đổ chất thải theo lệnh của ông Mậu. Sau một lúc làm việc, tài xế Hải xuất hiện và công an yêu cầu Hải đưa xe về trụ sở xã để làm rõ. Hai người gồm ông Lê Thanh Sơn, Ban Chỉ huy quân sự xã và ông Lưu Ngọc Hiền, công an viên, được phân công ngồi cùng xe để áp tải.

Theo ông Sơn, khi xe ra đến QL51, tài xế đề nghị hai người bỏ qua và “cầm ít tiền uống cà phê”. Tuy nhiên, ông Hiền và ông Sơn không chấp nhận. Khi còn cách trụ sở ủy ban xã khoảng 500 m, bất ngờ Hải tăng ga chạy về hướng Bà Rịa-Vũng Tàu. Hai cán bộ xã đề nghị Hải đưa xe về trụ sở ủy ban, Hải trả lời là: “Sẽ đưa các ông về công ty làm việc”. Theo ông Sơn, Hải còn quả quyết: “Mấy anh không có quyền gì để bắt tôi hết”.

Đổ trộm chất thải, “bắt cóc” công an - 1

Chiếc xe chở đầy rác thải đã “bắt cóc” công an xã và thành viên Ban Chỉ huy quân sự xã từ Đồng Nai qua Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh: DĐ

Xe chạy nhanh về hướng Vũng Tàu và công an Hiền yêu cầu Hải dừng xe nhưng Hải vẫn tiếp tục tăng tốc. Ông Hiền nổ súng chỉ thiên nhưng Hải vẫn cho xe chạy. Đến UBND xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu), ông Hiền tiếp tục bắn một phát súng nữa nhưng Hải vẫn cho xe chạy tiếp và nói: Nếu muốn thì chết chung!

Đến địa phận thị xã Bà Rịa, Hải lại đề nghị hai cán bộ “cầm 1 triệu đồng, tôi sẽ đón taxi cho hai anh về”, hai ông vẫn không chấp nhận. Hải cho xe chạy đến đường Chi Lăng thuộc địa bàn phường 12, TP Vũng Tàu thì tấp xe vào một con hẻm, yêu cầu hai cán bộ xuống xe. Ngay lập tức, Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) đến tiếp ứng, khống chế Hải đưa về Công an phường 12, TP Vũng Tàu làm việc. Đến 4 giờ sáng 30/4, chiếc xe tải nói trên do bà Vũ Thị Mỹ Trang (HTX Vận tải Vĩnh Cửu) làm chủ chở đầy rác thải được di lý về trụ sở UBND xã Phước Thái.

Chiều 30/4, tiếp xúc với phóng viên, ông Lê Thanh Sơn bức xúc nói: Chẳng biết Hải dựa vào ai mà từ khi bắt đầu làm việc về chuyện đổ trộm rác thải, Hải luôn tỏ thái độ không hợp tác, nói xe là xe của sếp. Khi bị yêu cầu về UBND xã làm việc, Hải liên tục điện thoại cho ai đó và nói rằng đó là sếp công an.

Hiện Công an Long Thành tạm giữ Hải để điều tra làm rõ.

Đây là hành vi chống người thi hành công vụ

Theo luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng luật sư Người nghèo), hành vi không đưa xe về trụ sở UBND xã mà còn “bắt cóc” hai cán bộ đang thi hành công vụ có đủ dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ. Tài xế không muốn đưa xe về trụ sở xã vì nghĩ rằng khi đưa xe về đó theo lệnh của nhà chức trách, tài xế sẽ bị xử lý về hành vi đổ trộm chất thải. Công an đã nổ súng cảnh cáo, yêu cầu dừng xe, tài xế vẫn không dừng lại… được xem là “thủ đoạn khác” cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ áp giải xe vi phạm về trụ sơ xã. Trường hợp này đã đủ dấu hiệu tội phạm.

Theo Duy Đông - Trùng Khánh (Pháp luật TPHCM)