Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ

Sau thời gian tạm lắng, “đinh tặc” lại xuất hiện trên cầu Cần Thơ và hoạt động rầm rộ từ trước Tết đến nay với nhiều thủ đoạn còn táo tợn hơn trước.

Liên tục những ngày gần đây, nhiều nạn nhân phản ánh xe của họ liên tục bị cán đinh khi lưu thông qua cầu Cần Thơ. Tình trạng này liên tục gia tăng trong thời gian vừa qua trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ông Bùi Hoàng Thanh, đội phó Đội bảo vệ cầu Cần Thơ cho biết, sau một thời gian có vẻ tạm lắng, từ trước Tết, nạn “đinh tặc” bỗng tái xuất với thủ đoạn táo tợn hơn trước. “Hầu như ngày nào tuần tra, đội bảo vệ cầu cũng làm việc thu gom đinh, sắt hình tam giác, ốc vít, sắt bẻ cong. Buổi sáng, người đi bộ tập thể dục trên cầu cũng tham gia vào “đội quân” gom đinh. Tuy nhiên khi gom chỗ này thì đinh lại xuất hiện ở nơi khác. Lúc thì đinh xuất hiện dày đặc ở bờ nam, lúc thì đinh lại rải đầy đường ở bờ bắc của cầu”, ông Thanh ngao ngán kể.

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 1

Cầu Cần Thơ - cầu dây văng dài nhất Đông Nam Á, cũng là nơi “đinh tặc” hoành hành rầm rộ những ngày qua.

Không ít lần xe của chính đội bảo vệ trên đường tuần tra lại là nạn nhân của "đinh tặc". Thủ phạm ban đầu được xác định là các tay vá xe, thay ruột xe dạo ở hai bên đầu cầu. Việc để tồn tại những điểm vá xe “cắt cổ” nơi đây là câu hỏi lớn của nhiều người dân.

Ông Thành cho biết thêm, không khó để nhận biết những người này, nhưng do lực lượng bảo vệ mỏng, không được trang bị phương tiện nên dù nhiều lần theo dõi cũng không bắt được thủ phạm.

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 2

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 3

Nạn nhân bị dính đinh, thủng bánh xe khổ sở đẩy bộ những “con ngựa sắt” từ bờ Vĩnh Long qua Cần Thơ.

Anh Nguyễn Hoàng Nhân, nhân viên đội bảo vệ cầu Cần Thơ cho biết, ca sáng có 6 người chia nhau vừa kiểm tra trật tự trên cầu vừa lượm nhặt đinh. Trong ca trực anh em cứ đi khoảng 200m đã lượm được hơn 10 mũi đinh, bu lông, sắt bẻ nhọn... rải trên mặt cầu Cần Thơ. Thậm chí có ngày lượm lên 40 - 50 cây đinh, sắt nhọn là chuyện bình thường. Có ngày quá nhiều đinh, Công ty Quản lý và khai thác cầu Cần Thơ phải đưa xe sang vừa hút đinh vừa rút rác.

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 4

Vá xe dưới dốc bờ Vĩnh Long.

“Mỗi lần đưa xe hút đinh sang thì ít thấy người qua đường bị dính đinh, nhưng qua ngày hôm sau lại tái diễn cảnh người dân dẫn xe đi bộ vì dính phải đinh”, anh Nhân kể.

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 5

Vướng đinh thì người đi xe gắn máy phải quay lại vá xe, hay dẫn bộ hết cầu khoảng 4 - 5km mới có điểm vá ruột hoặc thay ruột, thay vỏ với giá chặt chém.

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 6

Xe ô tô cũng là nạn nhân của đinh tặc.

Theo quan sát, khi xe bị cán phải đinh của bọn “đinh tặc”, người đi xe gắn máy phải quay lại vá xe, hay phải dẫn bộ qua hết cầu Cần Thơ với tổng chiều dài khoảng 4 - 5km mới có điểm vá ruột hoặc thay ruột, thay vỏ. Một lỗ vá ruột xe bị người vá “chém” 20.000 - 30.000 đồng, thay ruột thì giá cao gấp đôi giá bình thường. Tuy nhiên loại ruột xe dỏm thì nhiều khách hàng khó phân biệt. Thay vỏ xe cũng vậy, giá chặt chém cao ngất.

“Khi xe đang lưu thông mà cán phải đinh bể vỏ sẽ rất nguy hiểm, do hầu hết các xe lên xuống dốc cầu đều chạy khá nhanh. Nhiều người dân cho biết rất lo lắng khi lưu thông qua lại trên cầu Cần Thơ”, anh Nhân nói.

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 7

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 8

Anh Nguyễn Hoàng Nhân, nhân viên đội bảo vệ cầu Cần Thơ cho biết: Trong ca trực anh em cứ đi khoảng 200m đã lượm được hơn 10 mũi đinh, bù lông, sắt bẻ nhọn... rải trên mặt cầu Cần Thơ. Thậm chí có ngày lượm lên 40 - 50 cây đinh, sắt nhọn là chuyện bình thường.

Hiện nay hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ và phía dốc bờ Vĩnh Long có hơn 20 điểm vá xe, thay vỏ ruột. Anh Trần Văn Tuấn, một nạn nhân của nạn rải đinh trên cầu Cần Thơ cho biết, trong 2 lần gần đây chạy xe lên dốc hướng từ Vĩnh Long qua Cần Thơ, xe anh đều bị “dính” đinh nhưng may mắn không bị té xe. Phía bờ nam cầu Cần Thơ hiện cũng dày đặc các điểm vá xe tự phát. Trước tình trạng trên, đội bảo vệ cầu Cần Thơ cho biết, họ đã nhiều lần báo cáo vụ việc với công an địa phương nhưng nạn rải đinh vẫn chưa được xử lý triệt để.

Đinh tặc “quây” cầu Cần Thơ - 9

Hiện nay hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ và phía dốc bờ Vĩnh Long có hơn 20 điểm vá xe, thay vỏ ruột với giá “cắt cổ”.

Ông Nguyễn Duy Thái, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Khai thác cầu Cần Thơ, cho biết nạn “đinh tặc” xuất hiện trên cầu Cần Thơ tái xuất hiện gần 1 tháng nay, rầm rộ nhất là những ngày cận và sau tết. “Hiện công ty đã tăng cường các anh em bảo vệ cầu trực 24/24 để kịp thời xử lý những kẻ rải đinh cũng như thu gom đinh rải trên cầu”, ông Thái nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung