Dùng bằng giả, một viện trưởng ở Thái Bình bị đình chỉ

Thứ Sáu, ngày 22/10/2021 08:47 AM (GMT+7)

Ông Phùng Văn Chiến – Viện trưởng Viện Quy hoạch Thái Bình bị tạm đình chỉ công tác vì vướng lùm xùm sử dụng bằng giả Đại học Đông Đô.

Sự kiện: Thời sự

Ngày 21/10, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình Nguyễn Quang Anh đã ký Quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng - Phùng Văn Chiến để xem xét, xử lý về việc sử dụng văn bằng để được tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Dùng bằng giả, một viện trưởng ở Thái Bình bị đình chỉ - 1

Văn bản của Sở Xây dựng Thái Bình về việc tạm đình chỉ công tác đối với Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng

Thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Chiến là 15 ngày kể từ ngày ký quyết định.

Lý do của quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến là để xem xét, xử lý kỷ luật đối với vi phạm của cá nhân ông Phùng Văn Chiến trong sử dụng văn bằng để được tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Ông Chiến có trách nhiệm bàn giao tài chính, tài sản, tổ chức bộ máy và công việc đang quản lý, thực hiện theo quy định; đồng thời trong thời gian tạm đình chỉ công tác phải báo cáo, giải trình thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo yêu cầu của Sở Xây dựng Thái Bình.

Cùng với Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, cùng ngày, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình - Nguyễn Quang Anh có Quyết định số 129/QĐ-SXD về việc điều động ông Phạm Đức Mạnh - Phó Trưởng ban quản lý nhà ở sinh viên TP. Thái Bình đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (Sở Xây dựng Thái Bình) từ ngày 22/10/2021. Thời hạn bổ nhiệm đối với ông Mạnh là 5 năm.

Thời gian qua, Trường Đại học Đông Đô vướng vào vụ lùm xùm cấp văn bằng, chứng chỉ giả nghiêm trọng.

Tháng 10/2021, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô. Trong số các bị can có Dương Văn Hoà (cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và hai cựu Phó Hiệu trưởng Trần Kim Oanh, Lê Ngọc Hà.

Bộ Công an đang tiến hành truy nã Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô). Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 4/2018 - 3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Theo cơ quan công tố, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Cùng với việc truy tố nhóm cựu lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô, Viện kiểm sát cũng xác định có nhiều người "mua" bằng là cán bộ công chức. Đáng chú ý trong số này có 67 người đã dùng bằng giả để làm nghiên cứu sinh, 2 trường hợp sử dụng để học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, 3 cá nhân khác thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm của công chức, viên chức, đảng viên được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả; đồng thời, kiến nghị các cơ sở đào tạo xem xét, hủy kết quả sử dụng văn bằng giả.

Được biết, danh sách cán bộ, công chức bị phát hiện “mua” bằng ở Đại học Đông Đô để tiến thân sẽ còn tiếp tục khi cơ quan công an đang mở rộng điều tra.

Chi tiết khiến dư luận ở Thái Bình xì xào Viện trưởng Viện quy hoạch tỉnh dùng bằng giả là năm 2003, PGS.TS Nguyễn Niên, người ký bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên Đại học Dân lập Đông Đô mới là Quyền Hiệu trưởng. Trong khi ông Chiến tốt nghiệp trước đó một năm (2002), cùng người ký là PGS.TS Nguyễn Niên, nhưng chức danh trong văn bằng tốt nghiệp của ông Chiến lại là Hiệu trưởng.

Ông Phùng Văn Chiến sinh năm 1979, tại tỉnh Nam Định.

Theo hồ sơ cung cấp bởi ông Chiến, năm 2002, ông này được Trường Đại học Dân lập Đông Đô cấp bằng tốt nghiệp đại học hạng trung bình, chuyên ngành Kiến trúc, đồng thời được công nhận danh hiệu Kiến trúc sư.

Ngày 1/6/2018, ông Phùng Văn Chiến khi đó là Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng - Sở Xây dựng Thái Bình đã được lãnh đạo Sở Xây dựng Thái Bình bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/dinh-chi-vien-truong-vien-quy-hoach-thai-binh-vi-lum-xum-bang-gia-d5...

Bộ Y tế đình chỉ công tác đối với Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Bộ Y tế vừa cho biết, Ban cán sự đảng Bộ Y tế đã họp, thống nhất và Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Quyết định ngày...

Theo Việt Hòa - Quốc Phương (Báo Giao Thông)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung