Đi mót hạt điều, 5 em nhỏ chết thảm

Một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra vào trưa 12/5, khi năm em nhỏ của hai gia đình nông dân nghèo rủ nhau đi mót hạt điều và bị chết đuối. Câu chuyện đau lòng xảy ra ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).

Chiều tối cùng ngày, người dân ở ấp 2B, xã Xuân Bắc đã không kìm được nước mắt khi thấy thi thể các em được đưa lên từ một con mương. Đó là thi thể ba đứa con anh Nguyễn Thanh Hoàng là Nguyễn Thị Yến Nhi (9 tuổi), Nguyễn Trung Hậu (7 tuổi), Nguyễn Thị Thảo Vy (11 tuổi) cùng hai đứa con của anh Phạm Đức Hòa là Phạm Thị Phương Uyên (11 tuổi) và Phạm Tuấn Hiệp (8 tuổi, cùng ngụ ấp 2B, xã Xuân Bắc). Cả năm em đều là học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, xã Xuân Bắc.

Cùng chết vì cứu nhau

Đi mót hạt điều, 5 em nhỏ chết thảm - 1

Anh Phạm Đức Hòa và con trai đau buồn bên linh cữu của hai con là bé Phương Uyên và bé Tấn Hiệp. Hôm nay (13/5) là sinh nhật của bé Phương Uyên - Ảnh: Ngô Thiên Phúc

Theo cơ quan công an, sáng 12/5, các em học sinh trên rủ nhau đi lượm hạt điều, sau đó có một em trượt chân té xuống mương (do một người dân khơi sâu thêm để lấy đất làm rẫy), các em khác lần lượt xuống cứu nhưng đã chìm hết. Thấy vậy, Nguyễn Thị Ngọc Anh, em út của Vy, Nhi và Hậu, mới chạy về nhà báo để người lớn ra cứu nhưng đã không kịp. Tại hiện trường, cơ quan công an cho hay con mương nơi các em gặp nạn dài 60m, rộng khoảng 2m và có chỗ sâu khoảng 2m.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Xuân Lộc hỗ trợ gia đình có ba cháu bị chết đuối 10 triệu đồng và gia đình có hai cháu bị chết đuối 6 triệu đồng. Riêng ông Đỗ Văn Minh, người đào mương nhưng không có vật dụng che chắn dẫn đến cái chết thương tâm của năm cháu, đề nghị hỗ trợ mỗi cháu bị chết đuối trước mắt 4 triệu đồng và lo chi phí mai táng...

Tại nhà anh Hoàng, Ngọc Anh ôm quan tài anh em của mình, nghẹn ngào: “Thấy chị Vy bị trượt chân, chị Uyên xuống cứu rồi anh Hiệp và chị Nhi, anh Hậu cũng nhảy xuống theo để cứu nhưng không ai biết bơi hết. Các anh chị chìm hết”. Nói đến đây em khóc nghẹn, không thốt lên được lời nào nữa.

Tại nhà anh Phạm Đức Hòa, càng đau lòng hơn khi mọi người trong gia đình của em Phạm Thị Phương Uyên cho chúng tôi hay ngày hôm nay (13/5) cũng là ngày sinh nhật thứ 11 của Uyên. Bạn bè, thầy cô, người thân đến tiễn đưa em lần cuối đã không còn nghe em cười, em nói.

Nhà Uyên nghèo lắm, chẳng bao giờ Uyên biết ngày sinh nhật của mình là như thế nào. Năm nay cũng là cuối cấp I nên Uyên muốn mót thêm vài ký điều cuối vụ để bán kiếm tiền mua chiếc bánh kem nhỏ mời bạn bè chung vui. “Nó biết mình nghèo nhưng có nghĩa với bạn bè muốn làm cái gì đó. Khi mẹ nó về ngoài Bắc, mấy hôm trước nó xin tôi tổ chức sinh nhật để mời bạn bè vui chơi nhưng không có tiền. Không ngờ cháu rủ mấy đứa em và bạn gần nhà đi mót điều để kiếm một chút tiền cho ngày sinh nhật, nhưng ai ngờ...” - anh Phạm Đức Hòa nghẹn ngào bên linh cữu con gái mình. Anh đi ra đi vào thất thần, than trách: “Cha có lỗi, không lo được cho con để hai chị em con đi mót điều mà chết”.

Xa rồi ước mơ

Có mặt tại căn nhà nhỏ, những giọt nước mắt tiếc nuối của nhiều cô giáo trẻ khi đến thăm hai em Uyên và Hiệp lần cuối. “Ngày kia đã bước vào mùa thi rồi, sao hai con nỡ bỏ bạn bè, thầy cô mà đi” - cô hiệu trưởng Lê Thị Hằng không cầm được nước mắt. Cô Hằng tiếc nuối cho biết cả hai chị em Uyên chăm ngoan và đều là học sinh giỏi. Đặc biệt em Hiệp còn là học sinh đại diện cho trường, cho huyện đã hai năm liền đi thi học sinh giải toán trên Internet. Dù nhà nghèo không có điều kiện nhưng Hiệp rất đam mê học vi tính, thích tìm tòi khám phá.

Đi mót hạt điều, 5 em nhỏ chết thảm - 2

Nỗi đau tột cùng của anh Hoàng và chị Nga bên linh cữu của ba đứa con - Ảnh: Ngô Thiên Phúc

Biết con đam mê vi tính, dành dụm mãi cũng không đủ tiền mua cho con học nên cứ mỗi kỳ thi đến, đêm đêm anh Hòa phải chở con ra quán Internet ở tận trung tâm xã cách nhà 4km cho con thỏa niềm đam mê giải toán. “Mấy hôm trước còn hứa con đoạt giải huyện, giải tỉnh bố sẽ mua máy tính... Giờ máy tính chưa kịp mua mà con đã bỏ bố mà đi, con ơi!” - giọng anh Hòa như xé lòng người.

Đi mót hạt điều, 5 em nhỏ chết thảm - 3

Vợ chồng anh Hoàng, chị Nga đau đớn khi ba đứa con thơ bị chết đuối, giờ chỉ còn cô con gái út - Ảnh: Ngô Thiên Phúc

Gia đình anh Hoàng và anh Hòa đều là những hộ nghèo của xã, cùng có bốn con. Hằng ngày họ phải đi làm thuê làm mướn. Hai gia đình ở gần nhau nên các cháu chơi thân và khăng khít với nhau. Cái chết đột ngột của năm em nhỏ làm ấp 2B thường ngày rất đỗi yên bình giờ phủ trùm một màu tang tóc. Anh Nguyễn Thanh Hoàng ôm thi thể từng đứa con mình vừa đưa lên từ con mương, gào thét như xé ruột gan mọi người: “Đâu phải chiến tranh, loạn lạc mà các con nỡ bỏ cha mẹ ra đi tức tưởi như vậy?”.

Đêm qua, xóm nghèo ấp 2B bao trùm tang tóc với nhiều tiếng khóc nức nở thương cho phận đời của những đứa trẻ con nhà nghèo, bất hạnh. Người thân trong gia đình các em ngất lịm như không tin đó là sự thật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Mi - Ngô Thiên Phúc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN