Dân đảo đổ xô săn lùng mảnh vỡ, vật thể từ MH370

Trên hòn đảo Reunion thuộc Pháp, nhiều người sục sạo khắp bãi biển để săn lùng các mảnh vỡ, vật thể có thể đến từ MH370. Một luật sư vừa tìm thấy vỏ của hai chai nước khoáng nghi có liên quan đến MH370 và đã giao nộp cho các nhà chức trách.

Lùng sục bãi biển tìm mảnh vỡ

"Hôm nay, có rất nhiều người tới bãi biển, gần nơi phát hiện mảnh vỡ máy bay nghi là của MH370 ngày 29.7, sục sạo tìm kiếm. Họ đã giao nộp nhiều vật thể cho cảnh sát nhưng chúng tôi cho rằng, phần lớn chúng không có giá trị", ông Jean-Yves Sambimanan, một quan chức ở Saint-Andre, nơi phát hiện phần cánh máy bay nghi là của MH370 cho hay.

Dân đảo đổ xô săn lùng mảnh vỡ, vật thể từ MH370 - 1

Ông Johnny Begue (phải) - người tìm thấy mảnh vỡ máy bay nghi thuộc MH370 đi bộ cùng bạn trên bãi biển Saint-Denis

Cuối tuần qua đã có thêm nhiều vật thể nghi là có thể đến từ MH370 được tìm thấy. Một luật sư mới đây tìm được hai chai nước khoáng của Malaysia và một chai của Đài Loan và đã giao cho các nhà chức trách.

Cảnh sát cho biết đội điều tra vụ chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích sẽ xem xét các phát hiện của ông.

Dân đảo đổ xô săn lùng mảnh vỡ, vật thể từ MH370 - 2

Nhiều người lùng sục bãi biển Saint-Denis để tìm kiếm mảnh vỡ, vật thể khả nghi

Hôm Chủ nhật (2.8), một mảnh kim loại cũng được phát hiện và giới chức trách mô tả đây là "vật thể đáng chú ý". Mảnh kim loại được một phóng viên phát hiện tại bờ biển Saint-Denis, thủ phủ của đảo Saint-Denis.

Dựa trên ảnh chụp mảnh kim loại, dường như có tay cầm bọc da, in 2 chữ Trung Quốc, nhiều cư dân mạng nước này phỏng đoán đây có thể là một chiếc ấm đun nước. Trong đó, những chữ Trung Quốc được in trên vật thể này có thể tên thương hiệu.

Giới chức trách cho biết, họ đang nỗ lực để xác minh nguồn gốc, xuất xứ của mảnh kim loại. Tuy nhiên, chính quyền Reunion ngày 3.8 nhấn mạnh rằng, tại thời điểm này, họ chưa thể xác nhận bất cứ mảnh vỡ hay vật thể nào vừa được phát hiện có liên quan đến MH370.

Ngoài ra, việc tìm kiếm mảnh vỡ, vật thể có thể đến từ MH370 cũng đang diễn ra ở vùng biển xung quanh đảo quốc Mauritius, cách đảo Reunion 175 km về phía đông-đông bắc.

"Chúng tôi cũng đang làm hết sức để hỗ trợ sau khi mảnh vỡ nghi là thuộc MH370 được phát hiện trên đảo Reunion", ông Indira Bhugobaun, Trung sĩ Cảnh sát ở Mauritius cho hay.

Cảnh sát Mauritius cho hay, họ đã huy động các tàu bảo vệ bờ biển và máy bay để rà soát, tìm kiếm từ thứ Bảy tuần trước (1.8) đến khoảng thứ Năm tuần này (6.8).

Các bảo vệ bờ biển ở Seychelles, một chuỗi đảo ở phía bắc của đảo Reunion cũng cho biết, họ đã được chỉ thị tìm kiếm các mảnh vỡ, vật thể khả nghi.

Cuối tuần qua, chính phủ Malaysia ra tuyên bố rằng, cơ quan hàng không dân sự của nước này đã đề nghị chính quyền các vùng lãnh thổ gần Reunion và những khu vực khác ở Ấn Độ Dương để mắt tìm kiếm, thu thập các vật thể khả nghi và báo tin ngay nếu phát hiện ra bất cứ thứ gì nghi là của MH370.

Không gì có thể làm nỗi đau nguôi ngoai 

Thi thoảng anh Steve Wang, người có mẹ trên chuyến bay xấu số MH370, vẫn mở hộp thư thoại để nghe lại giọng người mẹ thân yêu qua lời nhắn cuối cùng mà bà gửi cho con trai trước khi bước lên máy bay.

Mẹ của anh Wang nhắn con trai mang cho bà một chiếc áo khoác khi ra đón bà tại sân bay Bắc Kinh ngày 8.3.2014. Đã hơn 500 ngày kể từ chuyến bay MH370 mất tín hiệu và biến mất không dấu vết cùng 239 hành khách và phi hành đoàn khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tin mới nhất mà anh Wang nhận được về chuyến bay MH370 là phát hiện phần cánh máy bay nghi là của MH370 trên đảo Reunion của Pháp ở phía tây Ấn Độ Dương cũng như một số vật thể khả nghi khác.

Dân đảo đổ xô săn lùng mảnh vỡ, vật thể từ MH370 - 3

Thân nhân các nạn nhân MH370 trông chờ vào Internet để nghe ngóng những thông tin mới nhất 

Tuy nhiên, Wang cho biết, thậm chí, dù các nhà điều tra xác nhận mảnh cánh máy bay đó là của MH370 thì việc đó cũng không mang lại nhiều chuyển biến đối với anh.

"Điều đó vẫn không thể giúp tìm thấy chiếc máy bay cũng như không thể tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra", Wang chia sẻ.

Việc phát hiện mảnh vỡ hay vật thể liên quan đến MH370 không giúp xoa dịu nỗi đau mất người thân của anh Wang cũng như gia đình các nạn nhân.

"Tôi nghĩ rằng, cơn ác mộng chỉ kết thúc vào lúc người ta tìm thấy chiếc máy bay và tìm thấy tất cả mọi người cũng như sự thật". Wang nhấn mạnh.

Ông Jean-Paul Troadec, cựu Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Pháp cũng nhấn mạnh rằng, mọi người không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc phát hiện mảnh cánh máy bay. 

Hiện chính phủ Malaysia đã tuyên bố phần cánh máy bay được người dọn rác trên biển phát hiện tại đảo Reunion chính là một phần của máy bay Boeing 777, cùng loại với chiếc mất tích hồi tháng 3 năm ngoái. Điều này củng cố niềm tin nó là một phần của MH370, song kết luận cuối cùng vẫn chưa được công bố do các nhà điều tra vẫn đang tiến hành giám định mảnh vỡ máy bay được phát hiện hôm 29.7 tại một phòng thí nghiệm ở Pháp.

Các nhà điều tra cho hay, sinh vật bám trên mảnh vỡ - một loài hàu có tên Lepas anatifera có thể giúp xác định nó có thuộc MH370 hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN