Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Dân công sở nói gì về quần soóc?

Chủ Nhật, ngày 25/08/2013 10:00 AM (GMT+7)

Có rất nhiều những ý kiến khác nhau xoay quanh chuyện ứng dụng mốt quần soóc nơi công sở.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Công chức và quần soóc là câu chuyện không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Không mới bởi trước đây, từ rất lâu, khoảng mấy chục năm trước, công nhân viên chức thuộc nhiều ngành nghề, thậm chí cả cán bộ cao cấp và cảnh sát cũng mặc quần soóc tới nơi làm việc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bóng dáng của những chiếc quần soóc gần như “tuyệt diệt” chốn công sở.

Trong những ngày hè nóng bức, oi ả, không hiếm những công chức phải “than trời” vì chiếc quần tây dày bí bức, thế nhưng họ vẫn vô cùng e dè khi nhắc tới sự lựa chọn mát mẻ hơn, đó là chiếc quần soóc. Trên thực tế, trong văn bản, giấy tờ quy định về quy cách ăn mặc của nhiều nơi cũng chỉ lưu ý về việc nên lựa chọn trang phục nghiêm túc chứ không hề cấm mặc quần soóc. Thế nhưng, có vẻ như nhiều công chức đang ngầm đồng nghĩa các loại quần soóc, quần ngắn cũng thuộc diện trang phục “thiếu nghiêm túc” dù chúng có thiết kế lịch sự tới đâu. Quan niệm ấy dần đẩy đưa quần soóc công sở dần đến bến bờ “tuyệt chủng”.

Đứng trước vấn đề có nên khuyến khích phong trào mặc quần soóc nơi công sở hay không, có rất nhiều ý kiến khác nhau của giới công chức bàn về lối ăn mặc năng động và tiện dụng này. 

Anh Hoàng Minh, cán bộ tại một đài truyền hình cho biết: “Quần soóc hẳn nhiên rất hữu ích cho những người làm công việc cần đi lại nhiều như chúng tôi. Ai cũng thích được mặc như thế để thuận tiện hơn song quan trọng nhất là rào cản e ngại. Ngại với đồng nghiệp vì mốt này thoải mái quá. Ngại với cả các anh chị lãnh đạo vì sợ bị đánh giá. Nếu tất cả mọi người đều mặc thì không sao nhưng bảo một cá nhân bình thường “dám” đi đầu xu hướng thì khó lắm! Trong trường hợp các “sếp” là người tiên phong trong phong trào mặc quần soóc đi làm thì nhân viên mới có thể tự tin ứng dụng theo được”.

Anh Trịnh Tú, công tác tại một công ty kiến trúc thì đánh giá mốt quần soóc nên được phổ biến song vẫn cần có quy định riêng:” Công ty tôi không quá câu nệ đối với chuyện ăn mặc của nhân viên. Các "sếp" cũng khuyến khích mặc trang phục ngắn vì như thế cũng sẽ tăng nhiệt độ điều hòa, góp phần tiết kiệm điện. Thế nhưng thoải mái quá lại sinh suồng sã. Nếu như mặc quần soóc có chiều dài tương đối thì không sao nhưng nhiều chị em mặc cả quần cực ngắn, dài chỉ hơn độ gang tay một chút, trông quá “nóng bỏng”. Các anh em thì cũng không kém cạnh, mặc nguyên loại quần gió làm bằng vải nilong như quần chơi thể thao tới công sở. Người trong công ty nhìn nhau thì không sao nhưng người ngoài, đặc biệt là khách hàng trông vào thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Quần soóc công sở chắc chắn phải khác quần soóc bình thường. Vì thế, tôi nghĩ để hợp lý hóa hình ảnh quần soóc nơi công sở thì nên có quy chuẩn cụ thể về độ ngắn dài hay chất liệu”.

Chi Thu Hà, nhân viên kế toán lại e ngại về tính thẩm mỹ của quần soóc công sở: “Phái nữ thường chú trọng tới đẹp hơn là tiện dụng. Nhìn chung, mốt váy minijupe với quần soóc cũng tương đương nhau. Nếu nói về độ tiện lợi và kín đáo thì quần soóc còn nhỉnh hơn váy ngắn, váy ôm bó sát vài phần. Tuy nhiên, tôi thấy váy minijupe ngắn hợp với với phái nữ và dễ phối đồ hơn là quần soóc”.

Anh Thanh Minh, nhân viên ngân hàng cho rằng mốt quần soóc công sở nên tùy môi trường mà áp dụng:“Quan điểm chiếc quần soóc chỉ dành cho dịp đi chơi đã ăn quá sâu vào tâm lý của nhiều người. Vì thế, đối với những công việc gặp đối tác nhiều thì không nên ứng dụng mốt quần soóc, còn nếu công việc yêu cầu ngồi bàn giấy nhiều, ít phải ngoại giao thì mặc như thế rất tiện lợi, mát mẻ, hợp khí hậu mùa hè mà còn khỏe khoắn, năng động”.

Chị Dương Bình hiện đang công tác tại văn phòng Luật khẳng định mốt quần soóc nên được khuyến khích:“Tôi nghĩ ngày xưa các cụ mặc quần cộc vì khí hậu xứ này quá oi ả. May quần dài thì vừa tốn vải lại nóng bức. Vậy tại sao chúng ta không quay về những thứ truyền thống và phù hợp như thế mà cứ chạy theo quần tây, giày da ngột ngạt vào mùa hè?

Dân công sở nói gì về quần soóc? - 1

Một vài mẫu quần soóc công sở

Trên các diễn đàn, chuyện mặc quần soóc ở nơi làm việc cũng gây được nhiều tranh luận khác nhau.

Theo thành viên khocmotdongsong:”Bên Hàn Quốc họ cho nam giới mặc quần soóc đi làm vào mùa hè đó bạn. Kiểu cách giống như quần tây nhưng ngắn trên gối 1 chút thôi, trông mát mẻ và khỏe khoắn và vẫn khá lịch sự. Mùa đông thì mặc suit (bộ đồ dài) được chứ mùa hè mà ngày nào cũng nguyên bộ đó vào thì chắc chả có mỡ mà chảy. Nói chung là tùy quan điểm thời trang của mỗi nơi thôi.

Thành viên apeti cũng ủng hộ mốt quần soóc (quần short) nơi công sở: “Mặc váy đi làm được thì mặc soóc càng được chứ nhỉ. Với lại đa số người VN đi xe máy thì mặc soóc còn phù hợp và tiện lợi hơn là váy ấy , chữ nhỡ hôm nào đi về gặp trời mưa gió hay đường lụt mà mặc váy thì có mà bay phấp phới, thật bất tiện. Hi vọng ngày càng nhiều công sở ở VN được mặc soóc cho thoải mái. Váy chỉ thích hợp cho người phương Tây với lúc ngồi xế hộp thôi”.

Tuy nhiên trên các diễn đàn và mạng xã hội cũng có rất nhiều ý kiến phản đối mốt quần soóc công sở như:”Một sự thật không thể phủ nhận là mặc quần dài trang trọng và lịch sự hơn quần soóc rất nhiều, vậy tại sao lại muốn những nơi công sở như cơ quan nhà nước cho phép viên chức mặc quần soóc đi làm?” , “Mặc quần soóc đi làm là tiến bộ kiểu thụt lùi dần về thời kỳ đồ đá – thời kỳ không mặc gì cả mà vẫn được chấp nhận” hay “Sắp tới công nhân viên chức sẽ còn được khuyến khích ăn mặc bất lịch sự và thiếu vải tới thế nào đây?”.

Nên hay không nên mặc quần soóc tới nơi công sở vẫn còn là cuộc tranh luận chưa tới hồi kết. Tuy nhiên, chỉ có một điều không thay đổi, đó là ở môi trường làm việc, dù ứng dụng mốt gì thì nó vẫn cần có sự chỉnh sửa hợp lý trong thiết kế để thực sự lịch sự và văn minh. Và mốt quần soóc công sở cũng không phải là một ngoại lệ.

Theo Lan Tường (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Mặc quần soóc đi làm
Bạn có tán thành việc mặc quần soóc đi làm?
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang