Đại gia Việt kỳ công chăm ngao Tạng

Trong vòng 1 tháng đầu để ngao Tạng thích nghi, việc chăm sóc và chế độ ăn uống, vệ sinh cho ngao Tạng cực kỳ nghiêm khắc.

Cho chó ngao Tây Tạng uống sừng tê giác

Anh Nghiêm Xuân Kỳ là một trong những người đầu tiên nuôi chó ngao Tây Tạng, loài chó được mệnh danh là chúa tể thảo nguyên Tây Tạng, tại Hà Nội.

Con ngao "đầu tay" tên Cún (2 tháng tuổi) được anh mua vào năm 2007, với giá 15 triệu đồng. Ngoài một trang trại chó riêng, hiện tại trong nhà anh Kỳ còn đang nuôi một con ngao Tạng 17 tháng tuổi khác, tên Giôn, nặng 50kg.

Anh Kỳ cho biết, khi đưa về Việt Nam do thay đổi khí hậu, cộng thêm thiếu hiểu biết và chưa có kinh nghiệm, ngao Tạng rất dễ bị ngộ độc thức ăn, đi ngoài, hoặc bị rụng hết lông.

Vì thế, trong vòng 1 tháng đầu để ngao Tạng thích nghi, việc chăm sóc và chế độ ăn uống, vệ sinh cho ngao Tạng cực kỳ nghiêm khắc.

Thậm chí, anh Kỳ phải cho ngao Tạng uống sừng tê giác để tăng cường sức đề kháng.

Đại gia Việt kỳ công chăm ngao Tạng - 1

Con ngao đầu tiên tên Cún của anh Kỳ

"Mài gãy cả tay mới được một chai cho ngao uống. Sừng tê giác rất đắt, may là bạn anh có sẵn nên khi cần chỉ việc alo. Mượn cái cục đó mài rồi trả nó, chứ không phải trả tiền", anh Kỳ hỉ hả.

Mấy chú ngao Tạng của anh Kỳ có hẳn bác sĩ thú y riêng, đồng thời tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc ăn uống. Bên cạnh 4 loại thuốc tiêm, truyền, các loại vitamin tăng cường sức đề kháng, thuốc kháng sinh... khi cho uống cũng chỉ được uống nước lọc hoặc nước khoáng. Tất cả những loại thuốc này đều được anh Kỳ mua ở nước ngoài.

Cũng là một người mê chó, anh Phạm Huy Hoàng (SN 1980) có cả một trang trại chó tại Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Đại gia Việt kỳ công chăm ngao Tạng - 2

Anh Phạm Huy Hoàng bên thú "cưng" của mình

Hoàng bảo, cách chăm sóc ngao Tạng của anh hơi khác người. Tay chơi này đặt mua cả thuốc đặc trị bệnh cho ngao Tạng ở Trung Quốc. Theo như Hoàng kể, bên đó người ta còn dùng cả mật rắn để trị bệnh cho ngao.

Hoàng chia sẻ, việc tắm khô và chải lông cho ngao Tạng là cả một nghệ thuật, phải dùng lược chuyên dụng, răng thưa, bản to.

Theo anh Kỳ, ngao Tạng phải có chiều cao tối thiểu 70cm tính từ vai xuống đất. Chiều dài từ sau gáy đến khấu đuôi phải từ 90cm đến 1m. Chân, tay thẳng, đều, to, lông màu đều, bờm yếm đẹp...

Những con ngao con có giá từ từ 60-90 triệu đồng/ con, còn chó trưởng thành thì đắt gấp đôi, khoảng 100-300 triệu đồng/con.

Mỗi ngày phải chải lông ít nhất là 30 phút để lông không bị vón cục gây nấm, ghẻ khiến ngao Tạng bị rụng hết lông. Đồng thời cũng phải thường xuyên ngoáy tai, nếu bị viêm tai sẽ dẫn đến hôi miệng, rồi kiểm tra gỉ mắt, giun sán....

Thực đơn Hoàng xây dựng cho ngao Tạng chủ yếu gồm thịt bò tươi, trứng vịt lộn, sữa tươi. Với con trưởng thành, mỗi sáng khoảng 3-5 lạng thịt bò tươi hoặc chục quả trứng vịt lộn. Còn buổi trưa và tối thì có thể cho ăn cơm nấu với rau, đầu, cổ gà.

Hoàng chia sẻ: "Thời gian dành cho chó nhiều hơn thời gian dành cho vợ con nên nhiều khi mình bị cho là quái dị, sặc mùi chó, thậm chí có lúc còn mắc bệnh nghề nghiệp khám bệnh cho con bằng kinh nghiệm khám bệnh cho chó".

Bỏ hàng chục ngàn đô mua ngao Tạng loại 2, loại 3?

Theo các tay chơi chó chuyên nghiệp, ngao Tạng vốn là loài chó đắt, khi mua phải bỏ tiền hàng chục, hàng trăm triệu để tìm được một chú ngao như ý. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là mua được.

Đại gia Việt kỳ công chăm ngao Tạng - 3

Con Giôn của anh Kỳ, 17 tháng, nặng 50 kg được đánh giá là có đủ yếu tố để tham dự giải đấu lớn

Hoàng kể, giá ngao ở Trung Quốc có 5-7 loại: loại ngao Tạng bán ở chợ khoảng 3000 tệ (9 triệu đồng), đẹp hơn nữa khoảng 20 - 30 triệu đồng.

Những con "đỉnh" nhất sẽ được người Trung Quốc giữ lại hoặc bán với số tiền rất cao hàng tỉ, thậm chí cả trăm tỉ, còn những con ngao Tạng được mang về Việt Nam chỉ là loại 2, loại 3.

Nhiều đại gia do không có kinh nghiệm nên vẫn bị mua phải chó đắt mà không đẹp.

"Một đại gia ở Thái Bình là người đầu tiên bỏ ra số tiền 500 triệu đồng để mua một con ngao Tạng, đó cũng là con ngao đắt nhất Việt Nam cho tới nay. Còn lại là do các đại gia tự hét giá, thổi phồng lên", Hoàng nói.

Trước đó, Hoàng từng bán một con ngao Tạng cho đại gia ngành than với giá 270 triệu, một đại gia bên ngành hải quan với giá 180 triệu, còn lại cũng chỉ ở mức từ 40-80 triệu/ con.

Riêng anh Kỳ từng bán một chú ngao với giá 300 triệu.

Đại gia Việt kỳ công chăm ngao Tạng - 4

Chăm ngao Tạng quan trọng nhất là khâu tắm khô, chải lông...

Anh Hoàng và anh Kỳ phân tích, những người mua ngao Tạng trước tiên phải có tiềm lực kinh tế vững, có khoảng không rộng. Có những người nuôi ngao Tạng chưa hẳn vì đam mê. Có khi chỉ vì thích, vì thấy đẹp hoặc vì muốn làm sang mà họ bỏ tiền ra mua. Chính cách chăm sóc ngao Tạng mới cho biết họ có phải là người biết chơi hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Mỹ (Phụ nữ & Đời sống)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN