Cựu TT Mỹ Bush bị kết án tội phạm chiến tranh

Tại Tòa án Tội ác chiến tranh diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 11/5, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và 7 phụ tá của ông đã bị kết án tội phạm chiến tranh.

Những người bị kết án bao gồm cựu Tổng thống Bush, cựu Phó tổng thống Richard Cheney, cựu Bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld, tư vấn viên của ông Bush Alberto Gonzales, luật sư tư vấn cựu Phó tổng thống David Addington, luật sư cựu Bộ trưởng quốc phòng William Haynes, trợ lý luật sư Jay Bybee và phó chưởng lý John Yoo.

Tuy nhiên đây là một tòa án lương tâm nên không có quyền áp đặt hay thực thi án tù với 8 “tội nhân” này.

Cựu TT Mỹ Bush bị kết án tội phạm chiến tranh - 1

Bồi thẩm đoàn phiên tòa tại Kuala Lumpur: Thẩm phán Lamin Mohd Yunus (ở giữa), Giáo sư Salleh Buang (trái) và ông Sa’ari Yusof

Thẩm phán Lamin Mohd Yunus – người phụ trách phiên tòa này cho biết bản kết án được dựa trên các bằng chứng như tài liệu hướng dẫn, bản ghi nhớ, các chỉ thị, tư vấn pháp lý và hành động tra tấn dã man, đối xử phi nhân đạo với các nạn nhân tội ác chiến tranh trong chiến dịch “ Chiến tranh chống khủng bố” (chiến dịch chống khủng bố của Mỹ được triển khai ở Afghanistan và Iraq).

Bồi thẩm đoàn của phiên tòa này khẳng định những gì mà ông Bush và 7 cấp dưới của ông làm đã vi phạm Hiến chương Nuremberg, công ước về vấn đề tra tấn Torture 1984 và công ước Geneva.

Ông Lamin Mohd Yunus cho biết thêm: “Chúng tôi đã tìm ra các nhân chứng, những người là nạn nhân của những người bị kết án và chính phủ của họ giam giữ trái phép. Họ là những người phải được nhận bồi thường”.

Tòa án sẽ đệ những bằng chứng và tài liệu ghi chép quá trình xét xử trong phiên tòa lên người đứng đầu Tòa án hình sự quốc tế, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, bản án của phiên tòa sẽ được công khai trên toàn cầu và gửi đến những người đứng đầu chính phủ của các quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN