Cướp bằng thuốc mê: Thần hồn nát thần tính?

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 12:30 PM (GMT+7)

Đang đứng giữa đường, bị đối tượng lạ mặt ôm rồi đột nhiên không biết gì và bị lấy sạch tài sản. Đêm ngủ trong nhà, kẻ gian ung dung đột nhập vào lục lọi; chủ nhà dù biết nhưng “người cứng như đá”, vì bị đánh thuốc mê… Khá nhiều thông tin về các vụ việc được đánh giá là nghiêm trọng này, xảy ra ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Người nặng trĩu như “bóng đè”

Tâm điểm các “vụ án thuốc mê” những ngày này là xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Trao đổi với chỉ huy CAH Tĩnh Gia ngày 30/7, được biết, CAH đã nhận được thông tin về một số vụ việc trộm tài sản xảy ra ở xã Nguyên Bình. “Tuy nhiên, những dấu vết tại hiện trường chưa nói nên được điều gì. Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng nghiệp vụ công an tỉnh để tổ chức điều tra”, đại diện CAH Tĩnh Gia cho biết.

Một trong những gia đình được xem là “nhân chứng sống” của vụ án thuốc mê là hộ ông Lê Văn Quân và bà Nguyễn Thị Dung, trú ở thôn Vạn Thắng 9. Theo lời kể của ông Quân và bà Dung, 3h sáng 26/7, trong khi cả gia đình đang ngủ, kẻ gian đã lẻn vào xịt thuốc mê, dùng dây trói chân ông Quân vào thành giường rồi giật mất đôi hoa tai của bà Dung. Bị đau, bà Dung tỉnh dậy hô hoán nhưng kẻ gian đã tháo chạy. Con trai ông Quân, anh Lê Văn Danh, bổ sung cho sự “huyền bí” về thủ đoạn gây án của kẻ gian: “Hôm đó, tôi ngủ ngoài hiên, bố mẹ ngủ trong nhà, thế mà bọn trộm vẫn lẻn vào trong nhà đánh thuốc mê cả nhà. Khi nghe tiếng mẹ tôi tri hô, tôi không thể gượng dậy, toàn thân như bị đá đè…”.

Cướp bằng thuốc mê: Thần hồn nát thần tính? - 1

Nhiều người cho rằng, kẻ gian đã đánh thuốc mê gia chủ để trộm cướp (Ảnh minh họa)

Không khí nặng nề, lo lắng ở xã Nguyên Bình gia tăng, bởi trước đó khoảng hơn một tuần, một vụ việc tương tự xảy ra tại gia đình ông Hoàng Văn Thành, bà Lê Thị Ngải, trú ở thôn Vạn Thắng 8. Theo tường trình của các thành viên trong gia đình ông Thành, lúc đó khoảng 1h30, trong khi cả nhà đang ngủ thì kẻ gian đột nhập. Dù có người phát hiện, hô hoán nhưng không ai ngồi dậy được vì đầu óc và cơ thể nặng như bị… bóng đè. Hậu quả, bà Ngải bị giật mất sợi dây chuyền đeo trên cổ. Đêm thấp thỏm, giấu dao ở đầu giường, ngày không dám đeo đồ trang sức ra đường; đó là cách “phòng vệ” của nhiều hộ dân, người dân Nguyên Bình những ngày này.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, CAP Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tiếp nhận trình báo của anh K.T (SN 1983), quốc tịch Nhật Bản, về việc bị kẻ gian dùng thuốc mê lấy trộm tài sản. Theo tường trình của anh K.T, lúc 23h15 ngày 16/7, khi đang đứng tại khu vực ngã ba phố Phủ Doãn - Ngõ Huyện, anh K.T bị một phụ nữ ôm chầm lấy rồi dùng thuốc mê khiến anh không biết gì, sau đó lấy đi chiếc điện thoại di động trị giá 4 triệu đồng.

Nhiều điểm đáng ngờ


“Ngoài thuốc mê - thuốc ngủ dạng viên, bột, còn có thuốc mê dạng khí. Tuy nhiên, việc sử dụng khí để gây mê rất khó, đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức, bởi nếu không sẽ có nguy cơ bị… gục trước chủ thể muốn “nhắm đánh” khí mê”, một cán bộ Đội Giám định hóa học, Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội nhận định. Vẫn theo vị cán bộ này, khí có khả năng gây mê, gây choáng váng có những loại là hóa chất đặc biệt - chuyên dụng, song có khi chỉ đơn giản là xăng, dầu hay thuốc trừ sâu. “Bị hít, ngửi đột ngột, nhất là với những người ít phải tiếp xúc với khí lạ, hiện tượng choáng sẽ xảy ra”.

Trao đổi với PV về hiện tượng “như bị bóng đè” theo lời tường trình của một số người dân ở xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, cán bộ Đội Giám định hóa học phân tích: “Phải trên cơ sở thu được vật chứng tại hiện trường mới có thể kết luận có hay không việc bị “đánh” khí mê. Trong trường hợp như vậy, lượng khí mê phải tương đối lớn mới có thể khiến những người hít phải không phản ứng được. Song điều này sẽ khó, vì kẻ gian đột nhập cũng có nguy cơ bị nhiễm khí mê”.

Sự thật về những vụ án trộm, cướp bằng thuốc mê ở huyện Tĩnh Gia chắc chắn sẽ sớm có câu trả lời. Còn trước mắt, vụ án vị khách người Nhật Bản trình báo bị “gây mê” tại địa bàn phường Hàng Trống hôm 16/7 đã có thông tin chính xác từ phía Công an Hà Nội. Đối tượng nữ bị bắt đã khai nhận hành vi trộm cắp đối với anh K.T, với sự trợ giúp của 2 người đàn ông. Nhưng, người phụ nữ chỉ dừng ở việc ôm eo, cọ sát khiến anh K.T… “đê mê”, chứ không tốn chút thuốc mê nào.

Theo chỉ huy Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội, địa bàn thành phố chưa ghi nhận vụ việc nào liên quan đến sử dụng khí mê để gây án. Gần đây nhất là vụ trộm cắp tài sản tại nhà riêng của một đại gia bất động sản ở quận Cầu Giấy. Đối tượng nữ để lấy được tài sản, đã cho thuốc ngủ vào mì tôm, khiến gia chủ mê man, sau đó khuân hết tài sản. Trong khi những vụ án, vụ việc đang được CQĐT xác minh, thì hơn hết, mỗi người dân cần cân nhắc, đánh giá tính khả thi của thông tin, hơn là đem nó ra làm “quà”, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến ANTT.

Theo Minh Hà (An ninh Thủ đô)