Cuối tuần mưa tăng ở cả hai miền Nam Bắc

Các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, cùng với đó là áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn dần về phía tây nên ở Bắc Bộ mưa tăng nhiều vào cuối tuần. Trong khi đó ở miền Nam gió mùa tây nam mạnh lên và gây mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm, trời mát.

Suốt những ngày đầu tuần các thí sinh trên cả nước bước vào đợt 2 của kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2013 với điều kiện thời tiết khá tốt. Nắng nóng hầu như không xảy ra, chỉ có một vài nơi ở vùng núi xuất hiện nắng nóng cục bộ, thay vào đó mưa dông xảy ra ở nhiều nơi đã mang đến tiết trời mát mẻ, dễ chịu cho hầu khắp các khu vực trên cả nước. Mưa cũng đã gây ra lũ quét và sạt lở đất cho nhiều nơi thuộc các tỉnh vùng núi phía bắc như Hà Giang, Lào Cai…

Không chỉ ở vùng núi mà ngay ở các tỉnh đồng bằng như ở Đà Nẵng mưa lớn cũng đã gây ngập úng cho các tuyến phố. Ban ngày hầu hết trên cả nước trời có nắng, một vài nơi do độ ẩm không khí lớn nên cảm giác oi nóng xuất hiện vào buổi trưa, đến chiều tối mây dông hình thành và phát triển mang mưa quay trở lại với nhiều tỉnh, thành trên hầu khắp các khu vực trên cả nước.

Đến cuối tuần, trạng thái thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông nhiều nơi vẫn tiếp tục được duy trì ở Bắc Bộ, mưa cũng có xu hướng tăng lên do tác động của vùng hội tụ gió trên cao và áp cao cận nhiệt đới đang có xu hướng lấn dần về phía tây. Mưa tăng nên ở Bắc Bộ đến cuối tuần thời tiết vẫn dễ chịu, nắng nhẹ và gián đoạn, nhiệt độ ở mức trung bình 30 – 33 độ C. Ngày chủ nhật một số nơi có thể xuất hiện mưa vừa đến mưa to.

Với các tỉnh Trung Bộ mưa sẽ không có cường độ lớn, thay vào đó trời sẽ nhiều mây hơn đồng thời gió phơn vẫn sẽ tác động đến thời tiết khu vực này, do vậy trời nắng nóng và oi bức trong cả hai ngày cuối tuần. Đến chiều, mưa rào và dông sẽ xuất hiện nhiều hơn và chủ yếu xảy ra ở các khu vực vùng núi phía tây. Nhiệt độ toàn khu vực dự báo giữ ở mức 34 – 36 độ C, do trời nóng và độ ẩm cao nên không khí khá oi bức.

Ở các tỉnh phía nam do nằm ở rìa nam hệ thống thời tiết phân tích trên cùng với tác động của gió tây nam có cường độ được tăng cường nên trong hai ngày cuối tuần, thời gian nắng ban ngày sẽ giảm, mưa rào và dông xuất hiện nhiều hơn và cường độ mưa cũng lớn hơn so với những ngày vừa qua. Theo dự báo, ngày chủ nhật mưa sẽ tăng hơn so với ngày thứ bảy. Nhiệt độ dự báo sẽ giảm dần trong hai ngày cuối tuần, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở mức 30 – 33 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN