Cuối tuần, miền Bắc nắng nóng, oi bức

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ chủ yếu duy trì kiểu thời tiết ít mưa, ban ngày trời nắng nóng, không khí khá oi bức. Các tỉnh miền Nam giảm mưa do gió tây nam tạm thời suy yếu.

Những ngày vừa qua, ở hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, trong khi đó ở Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên nên đã có mưa dông ở nhiều nơi với lượng mưa lớn. Do mưa nhiều nên một số địa phương thuộc vùng núi phía bắc đã có hiện tượng sạt lở đất, cùng với đó ở miền Nam đã có một số địa phương như Sóc Trăng và Bạc Liêu phải gánh chịu thiệt hại do lốc xoáy gây ra, làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà và khiến nhiều người bị thương.

Trong khi đó đối với khu vực Trung Bộ, do ảnh hưởng chủ yếu của hiệu ứng phơn nhẹ nên đã có nắng nóng xảy ra, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt, nhiệt độ nắng nóng chủ yếu ở ngưỡng 34 – 46 độ C.

Đến cuối tuần, do rãnh áp thấp gây mưa tiếp tục mờ dần đi, thay vào đó là ảnh hưởng của rìa xa phía tây của bão Sao La nên ở các địa phương miền Bắc chỉ còn có mưa rào và dông vài nơi xảy ra vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng và nền nhiệt tăng mạnh mang lại cảm giác nắng nóng bao phủ trên diện rộng. Riêng khu vực phía đông Bắc Bộ, nắng nóng đạt đỉnh điểm vào buổi trưa với nền nhiệt phổ biến 35 – 36 độ C.

Khu vực các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp của hiệu ứng phơn nên nắng nóng cũng trải rộng, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 36 độ C, có nơi đạt xấp xỉ 37 độ C. Điều kiện nhiệt ban ngày cao như vậy cùng với gió đông mang hơi ẩm từ biển vào trong thời gian buổi chiều tối sẽ là nguyên nhân gây ra những cơn mưa dông nhiệt xảy ra vào chiều tối và đêm cho một vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong hai ngày cuối tuần chịu sự chi phối của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nhưng diện mưa và lượng mưa sẽ giảm hơn so với những ngày vừa qua. Ban ngày trời nắng gián đoạn, đến chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Do mưa dông xuất hiện sau khi nhiệt độ tăng cao nên cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy, sạt lở đất có thể xảy ra. Nền nhiệt độ ở các khu vực này sẽ thấp, đối với Tây Nguyên từ 30 độ C đổ lại, đối với Nam Bộ dao động 31 – 33 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C.

- Phía đông Bắc Bộ: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C.

- Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 37 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên 20 – 23 độ C, Nam Bộ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất khu vực Tây Nguyên 27 – 31 độ C, khu vực Nam Bộ 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN