Cuối tuần miền Bắc có mưa to

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 13:05 PM (GMT+7)

Sau những ngày nắng nóng nhẹ, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ chuyển mưa vừa đến mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh. Các tỉnh miền Nam mưa tăng dần vào chiều và tối do gió mùa tây nam được tăng cường trở lại.

Ngày hôm qua, phía đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng diện rộng vẫn duy trì với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C như: Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 36,4 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 37 độ C, Lục Ngạn (Bắc Giang) 36,5 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) và Hương Sơn (Hà Tĩnh) 36,2 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 36,6 độ C, Vinh (Nghệ An) 36,3 độ C, Hà Tĩnh và An Nhơn (Bình Định) 36,5 độ C, Tuy Hòa (Phú Yên) 36,4 độ C… thủ đô Hà Nội chớm mức nắng nóng với nhiệt độ 34,9 độ C.

Bộ phận không khí lạnh tuy có cường độ yếu nhưng do hiện tại, nền nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đang ở mức cao nên sự xuất hiện của không khí lạnh, dù yếu, vẫn tạo ra sự chênh lệch lớn về nhiệt độ, tạo ra những hiện tượng thời tiết cực đoan đi kèm như mưa lớn, tố, lốc và gió giật mạnh.

Sự chuyển biến của thời tiết bắt đầu từ ngày hôm nay, mây xuất hiện nhiều hơn, nắng nóng giảm, đến chiều tối và đêm mưa rào và dông tăng dần. Tuy nhiên, đỉnh điểm của đợt mưa rào và dông tới đây lại trùng đúng vào đợt nghỉ lễ mùng 2 tháng 9. Mưa vừa đến mưa to sẽ tập trung trong đêm ngày 1, ngày 2 tháng 9 tại các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Đợt nắng nóng nhẹ vừa qua sẽ hoàn toàn chấm dứt trong hai ngày cuối tuần và thay vào đó là mưa kéo dài và trên diện rộng.

Dải mưa dông cũng sẽ dịch dần xuống khu vực các tỉnh trung Trung Bộ do không khí lạnh sẽ còn di chuyển xa hơn xuống phía nam nên khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm các ngày cuối tuần. Nhiệt độ khu vực này sẽ giảm mạnh và nắng nóng hoàn toàn chấm dứt trên cả nước, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm xuống còn phổ biến 30 – 33 độ C.

Với các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, trong đó có TP. Hồ Chí Minh, sau 1 – 2 ngày mưa giảm, đến cuối tuần mưa rào và dông cũng sẽ tăng dần trở lại do gió mùa tây nam trong hai ngày cuối tuần sẽ mạnh hơn. Nhưng không giống như các tỉnh miền Bắc, các tỉnh miền Nam ban ngày trời vẫn nắng đẹp, chỉ đến chiều và tối, mưa rào và dông mới xảy ra trên diện rộng và khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to tại các tỉnh miền Nam cũng ít hơn so với các tỉnh miền Bắc.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực ven biển trung Trung Bộ: Chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo TT Dự báo KTTV TƯ