Cuối tuần miền Bắc ẩm ướt

Thứ Sáu, ngày 21/03/2014 10:02 AM (GMT+7)

Không khí lạnh tăng cường đã gây mưa và mưa rào nhưng sẽ không đủ mạnh để tạo ra thời tiết khô ráo cho các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày cuối tuần. Những cơn mưa nhỏ vẫn sẽ xuất hiện trong ngày khiến trời âm u và ẩm ướt.

  

Sau nhiều ngày mưa ẩm kéo dài, những ngày đầu tuần các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội thời tiết chuyển tốt hơn, mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù chỉ còn xảy ra về đêm và sáng sớm, đến trưa chiều trời hửng nắng nhẹ, nhiệt độ tăng lên mức 22 – 25 độ C, trời ấm áp hơn.

Tối ngày 20/3, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta đã khiến cho mưa và mưa rào quay trở lại với các tỉnh Bắc Bộ và khu vực bắc Trung Bộ.

Trong hai ngày cuối tuần, không khí lạnh vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Mưa sẽ giảm về cường độ, chỉ còn mưa nhỏ nhưng vẫn xuất hiện nhiều nơi và bất kỳ thời gian nào trong ngày. Trời âm u cùng với mưa và độ ẩm cao nên cảm giác rét rõ rệt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ phổ biến trong khoảng 14 – 18 độ C, trong khi đó nhiệt độ về đêm giảm xuống mức 13 – 16 độ C trong hai ngày cuối tuần.

Không khí lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển trung Trung Bộ từ ngày hôm nay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông trong hai ngày cuối tuần. Mưa rào và dông sẽ khiến cho nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm mạnh, còn khoảng 20 – 23 độ C. Nhiệt độ ban đêm giảm xuống mức 18 – 20 độ C.

Trong khi đó ở các tỉnh phía nam người dân đang phải chịu cảnh nắng nóng gay gắt kéo dài, đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh và miền đông Nam Bộ. Nắng xuất hiện sớm và kéo dài suốt cả ngày, nhiệt độ luôn ở mức cao 35 – 36 độ C, có nơi trên 37 độ C, cùng với đó độ ẩm không khí vào giữa trưa ở mức thấp chỉ từ 45 – 50%, điều này khiến cho không khí càng thêm khô nóng. Nắng nóng diện rộng cũng khiến cho nguy cơ cháy nổ tại khu dân cư, nhà xưởng và các cánh rừng tăng cao, khá nhiều vụ cháy lớn nhỏ đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và toàn khu vực gây thiệt hại nhiều về kinh tế cũng như đời sống của người dân.

Do khu vực Nam Bộ đang ở trong những ngày cao điểm của mùa khô nên tình trạng nắng nóng sẽ vẫn còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới, nhưng nhiệt độ trong hai ngày cuối tuần sẽ không còn ở mức 36 – 37 độ C như những  ngày trong tuần mà sẽ giảm xuống mức 31 – 34 độ C, có nơi xấp xỉ 35 độ C. Về ban đêm nhiệt độ dự báo phổ biến 24 – 27 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 13 - 16 độ C, vùng núi có nơi dưới 11 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14 – 18 độ C.

Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa và mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 20 – 23 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có thể có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)