Cuối tuần: Cả nước ít mưa, trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong hai ngày cuối tuần chưa có yếu tố thời tiết xấu nào tác động đến thời tiết cả nước, nên thời tiết đẹp sẽ duy trì trên cả nước trong dịp nghỉ cuối tuần này.

Những ngày qua, thời tiết trên cả nước có nhiều biến chuyển do các hình thế chi phối thời tiết các địa phương liên tục thay đổi. Ở miền Trung đầu tuần chịu tác động của hoàn lưu bão số 7 sau khi suy yếu thành vùng thấp vẫn mưa dông nhiều nơi cho khu vực này. Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế lên nhanh và gây ngập úng cho nhiều nơi ở vùng đồng bằng và sạt lở đất ở vùng núi. Từ giữa tuần mưa có xu hướng giảm dần và trời hửng nắng, lũ trên các sông cũng rút nhanh và thời tiết dần chuyển tốt.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động chính của gió mùa tây nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới nên mưa dông tại các khu vực này xảy ra trên diện rộng, có nơi mưa vừa mưa to. Mưa cùng với triều cường đạt đỉnh ở mức cao nên đã xảy ra ngập úng cho nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Khu vực Bắc Bộ là nơi có thời tiết ổn định nhất cả nước khi từ đầu tuần duy trì ổn định kiểu thời tiết có sương mù nhẹ và se lạnh vào đêm và sáng sớm, trưa chiều mây giảm trời hửng nắng. Mưa hầu như không xảy ra, nhiệt độ cao nhất trong ngày duy trì ngưỡng 28 – 31 độ C.

Đến cuối tuần, do nằm ở rìa tây nam của lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định nên thời tiết ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ khá đẹp, trời khô ráo, không khí mát mẻ, se lạnh vào đêm và sáng sớm, ban ngày có nắng đẹp. Do có nắng liên tục trong nhiều  ngày nên nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ tăng dần trong hai ngày cuối tuần; từ mức 29 – 31 độ C lên mức 31 – 33 độ C trong hai ngày cuối tuần. Các tỉnh thuộc khu vực bắc Trung Bộ do buổi sáng sớm nhiều mây và nắng muộn hơn nên nhiệt độ có thấp hơn đôi chút so với các tỉnh Bắc Bộ, phổ biến 30 – 32 độ C.

Ở các tỉnh trung và nam Trung Bộ dù ngày hôm nay vẫn có khả năng có mưa rào vài nơi nhưng trong hai ngày cuối tuần, mưa sẽ không còn; buổi sáng sớm một số nơi vẫn nhiều mây và nắng muộn nên nhiệt độ các tỉnh thuộc hai khu vực này không tăng quá cao, phổ biến khoảng 29 – 32 độ C.

Gió tây nam chỉ còn trên khu vực vịnh Thái Lan, tác động đến một khu vực nhỏ thuộc đầu nguồn sông Cửu Long gồm các tỉnh như Đồng Tháp, An Giang gây mưa rào và dông; còn lại các tỉnh khác thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ít  mưa, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ dao động 31 – 33 độ C. Tuy nhiên đối với khu vực thành phố Hồ Chí Minh do đang trong kỳ triều lên nên mực nước song Sài Gòn sẽ lên cao trong hai ngày cuối tuần nên ở thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận cần đề phòng nguy cơ ngập trên diện rộng.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, vùng núi 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

- Khu vực Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, vùng núi 18 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN