Cuối tuần, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Thứ Sáu, ngày 08/06/2012 10:47 AM (GMT+7)

Rãnh áp thấp gây mưa cho các tỉnh khu vực miền Bắc bao gồm Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ suy yếu nhanh trong hai ngày cuối tuần, thay vào đó là sự phát triển trở lại của áp thấp phía Tây kéo theo đới gió tây nam mạnh gây hiệu ứng phơn và nắng nóng cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Những ngày qua, cơ bản thời tiết các khu vực trên cả nước phổ biến có mưa và nắng gián đoạn, các tỉnh miền Bắc phổ biến mưa dông vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng, nhiệt độ phổ biến trong khoảng 31 – 34 độ C, một số nơi vùng núi ban ngày nhiệt độ cao nhưng do chiều tối có mưa dông nên không khí không quá oi bức. Đối với các tỉnh trung và nam Trung Bộ thời tiết tốt, chỉ có mưa dông mang tính chất nhiệt vào chiều tối, ban ngày trời nắng. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có mưa dông rải rác vào chiều vaf tối do tác động của gió mùa tây nam cường độ trung bình.

Đến cuối tuần, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua Bắc Bộ đầy lên và mờ dần đi, thay vào đó, vùng áp thấp phía tây có xu hướng mở rộng nhanh kéo theo gió mùa Tây Nam phát triển và hoạt động mạnh, do vậy thời tiết các tỉnh miền bắc bao gồm khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ tốt dần lên, hầu như không có mưa trong hai ngày cuối tuần, ban ngày trời nắng, mức độ nắng gắt ngày càng tăng trong ngày chủ nhật; nhiệt độ tăng nhanh lên trên 35 độ C, mức khởi điểm của nắng nóng. Nền nhiệt cao nhất ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, cuối tuần này được dự báo là sẽ dao động trong khoảng 34 – 37 độ C, phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ là những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của đới gió tây khô nóng nên nhiệt độ có thể lên tới 36 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C trong ngày chủ nhật, trời nắng nóng gay gắt.

Các tỉnh khu vực trung Trung Bộ cũng sẽ chịu tác động trực tiếp của đới gió phơn khô nóng thổi qua địa phận Lào tới khu vực nước ta. Do ảnh hưởng đơn thuần của hiệu ứng phơn nên thời tiết hai ngày cuối tuần sẽ không mưa về đêm, ban ngày trời nắng gay gắt, nhất là trong ngày chủ nhật, đến chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 34 – 36 độ C trong ngày thứ bảy và 36 – 39 độ C trong ngày chủ nhật.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của đới gió tây nam nhưng do không có địa hình chắn gió ở phía Tây nên không xuất hiện hiệu ứng phơn như ở các tỉnh ven biển Trung Bộ. Thay vào đó, gió mùa Tây Nam mạnh lên lại là nguyên nhân khiến mưa rào và dông trên diện rộng liên tục duy trì trong hai ngày cuối tuần ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, ban ngày trời nắng gián đoạn với cường độ yếu và thời tiết cũng khá mát mẻ, nhiệt độ phổ biến 30 – 33 độ C. Khu vực ven biển nam Trung Bộ có mưa ít hơn nên nhiệt độ cũng có phần cao hơn, phổ biến 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C, sau tăng lên 35 – 38 độ C.

- Bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng nóng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C, sau tăng lên 35 - 38 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)