Công an Hà Nội phạt gần 1.000 trường hợp qua camera

Trung bình mỗi ngày, tại một ngã tư, số phương tiện bị phát hiện vi phạm lên đến 15-20 trường hợp.

Công an Hà Nội phạt gần 1.000 trường hợp qua camera - 1

Việc triển khai, xử lý qua hệ thống camera giám sát tại Hà Nội đã mang lại hiệu quả rõ rệt

Theo Phòng CSGT Công an Hà Nội, tính đến cuối tháng 7, lực lượng CSGT trên toàn địa bàn TP đã xử phạt gần 1 nghìn trường hợp vi phạm qua hệ thống camera. Trong đó, vi phạm chủ yếu được phát hiện là không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, đi không đúng phần đường, làn đường, quay đầu xe sai quy định…

Theo Thiếu tá Phạm Quang Minh, Đội phó Đội Điều khiển đèn tín hiệu giao thông (Phòng CSGT Hà Nội), ghi nhận từ hệ thống xử lý qua camera cho thấy, trung bình mỗi ngày, tại một ngã tư, số phương tiện bị phát hiện vi phạm lên đến 15-20 trường hợp. Ngoài việc truyền trực tiếp hình ảnh cho các tổ tuần tra kiểm soát lưu động trên đường xử lý trực tiếp, các phương tiện vi phạm không bị xử lý trực tiếp sẽ được tra cứu địa chỉ và gửi thông báo cho người vi phạm.

Đánh giá về việc xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát sau 6 tháng đi vào hoạt động, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, việc triển khai, xử lý qua hệ thống camera giám sát đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hình thức xử phạt qua camera và việc tuần lưu thường xuyên trên đường của lực lượng CSGT đã tác động lớn đến ý thức người tham gia giao thông.

Nhờ hình thức xử lý này, dù vắng bóng CSGT nhưng ý thức người tham gia giao thông đã được nâng lên, góp phần quan trọng giảm thiểu ùn tắc, đảm bảo ATGT. Chị Nguyễn Phương Thảo ở Kim Mã cho biết, sau hai lần bị xử lý vi phạm qua camera, chị đã có ý thức hơn trước và luôn tuân thủ đúng Luật GTĐB khi đi trên đường. “Camera đã ghi lại chắc chính xác rồi, thoát sao được”, chị Thảo nói.

Tương tự, anh Ngô Thế Trung ở Nguyễn Trãi cho biết, anh làm xe ôm nhiều khi vì khách giục buộc phải vượt đèn đỏ. Sau vài lần bị camera ghi hình và xử phạt, anh không dám vi phạm khi tham gia giao thông nữa. 

“Thời gian tới chúng tôi sẽ báo cáo Công an thành phố tiếp tục nhân rộng hệ thống camera trên các tuyến có lưu lượng lớn, thường xuyên ùn tắc. Hết năm 2015, chúng tôi dự kiến sẽ lắp đặt thêm 100 camera trên toàn thành phố, tập trung vào những nút trọng điểm hay ùn tắc”, Thiếu tá Minh nói và cho biết, đang nghiên cứu việc kết nối để gửi hình ảnh và các video đến đội xử lý để người vi phạm khi bị xử lý có thể xem và biết toàn bộ tiến trình mình vi phạm xảy ra như thế nào.

Được biết, tại Hà Nội hiện đã có gần 400 camera giám sát được được lắp đặt tại các nút giao, trong đó có 78 camera chuyên ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm để xử phạt tại các nút như: Điện Biên Phủ - Trần Phú, Phan Đình Phùng - Hùng Vương, Ô Chợ Dừa, Đại Cồ Việt - Giải Phóng, Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Tươi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN