Con trai ông Vũ Huy Hoàng xin rút khỏi HĐQT Sabeco

Chủ Nhật, ngày 25/12/2016 16:00 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương ngày 25-12 xác nhận ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, đã có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Sabeco.

Sự kiện:

Thời sự

Chiều 25-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tạ Hữu Linh, Chánh văn phòng Bộ Công Thương, xác nhận thông tin ông Vũ Quang Hải, thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đã có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Sabeco.

Ông Linh cũng cho biết Bộ Công Thương đã nhận được đơn của ông Vũ Quang Hải từ ngày 23-12. Hiện nay, các vấn đề xử lý liên quan sẽ do Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương đảm nhiệm.

Một nguồn tin khác của Báo Người Lao Động cho hay lý do ông Vũ Quang Hải rút khỏi vị trí này là bởi năm nay, Sabeco lãi kỷ lục và được lên sàn, công việc thuộc trách nhiệm quản lý của ông Vũ Quang Hải đã được hoàn thành. Do đó, đây là “thời điểm thích hợp” để ông Hải rút khỏi vị trí này và nghỉ ngơi một thời gian.

Trước đó, phản ánh của Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) về việc quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, vào vị trí lãnh đạo Sabeco đã gây xôn xao dư luận.

Trong văn bản phúc đáp VAFI, Bộ Công Thương khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco là đúng quy trình, thủ tục. Song qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) còn có sai sót.

Trong khi đó, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau đó lại chỉ ra những sai phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Cụ thể, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Vinataba cũng như điều động, đề cử ông này là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Đặc biệt, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai giữ các chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc bộ.

Theo Ph.Nhung (Người lao động)

sự kiện Thời sự