Con người có khả năng trì hoãn cái chết?

Lâu nay, không ít ý kiến vẫn luôn tin rằng người sắp chết có khả năng cố tình trì hoãn cái chết đang đến rất gần với nhiều lý do như gắng đợi người thân đến để nói lời tạm biệt hay chờ cho sự kiện quan trọng nào đó chẳng hạn sinh nhật, ngày lễ của gia đình,… qua đi.

Bộ não của con người được ví giống như một bộ nhớ có chọn lọc. Để củng cố niềm tin trên, trong bài viết có tiêu đề “Ngày lễ, sinh nhật và sự trì hoãn cái chết do ung thư” (Holidays, birthdays, and postponement of cancer death), 2 tác giả Donn C. Young và Erinn M. Hade đã thực hiện những phân tích trên 309.221 trường hợp tử vong do ung thư xảy ra ở bang Ohio từ năm 1989 đến 2000. Tỷ lệ đó được chia đều cho cả nam (52%) và nữ (48%) với tuổi thọ trung bình là 72 tuổi.

Giải thích về điều này, nhóm nghiên cứu cho biết sở dĩ họ lựa chọn các ca tử vong liên quan tới ung thư chính là vì những bệnh nhân đó thường có xu hướng chết từ từ và đây được đánh giá là điều kiện thuận lợi giúp ngăn cản Thần Chết. Ngoài ra, họ cũng đặc biệt chú ý đến khoảng thời gian xoay quanh 3 ngày được đánh giá là quan trọng đối với mỗi người: sinh nhật, Giáng sinh (25/12) và Lễ Tạ Ơn (vào ngày thứ Năm lần thứ tư trong tháng 11). Kết quả cho thấy sự suy giảm tương đối rõ ràng.

Con người có khả năng trì hoãn cái chết? - 1

Đợi người thân đến để nói lời tạm biệt là một trong những lý do khiến người sắp chết cố tình trì hoãn cái chết? (Ảnh: Caltech/Chi Ma)

Tuy thế, trước khá nhiều ý kiến tỏ ý không đồng tinh, tiến sĩ Young và Hade đã phải quay trở lại phân tích những tài liệu trước đó. Trong quá trình xem xét, họ bỗng nhận thấy rằng cỡ mẫu được sử dụng vẫn quá nhỏ nên có lẽ phải làm một nghiên cứu trên quy mô lớn hơn, vì lượng người chết do mắc ung thư chỉ chiếm 1/3 tổng số ca tử vong ở Ohio giai đoạn 1989-2000 và rất có thể kết luận trên sẽ không còn giữ được ý nghĩa.

Hiện nay, những lời đồn đoán về khả năng kéo dài sự sống của người sắp chết hầu hết đều xuất phát từ loạt câu chuyện truyền miệng của nhóm người làm việc trong ngành y tế. Họ kể lại rằng khi ở thời điểm cận kề cái chết, bệnh nhân thường cố tìm cách níu kéo nhằm nói lời tạm biệt với gia đình và bạn bè, đôi khi họ cũng cho biết là mình đã quá “mệt mỏi để có thể tiếp tục chiến đấu”.

Do vậy, thời gian gần đây, các nhà khoa học đã lại một lần nữa bắt tay vào nghiên cứu với mong muốn sớm tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Huyền (Đất Việt/ABC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN