Cô bé lớp 6 làm quan chức TQ toát mồ hôi

Thứ Hai, ngày 12/11/2012 08:25 AM (GMT+7)

Giới chức Trung Quốc đã có một phen “toát mồ hôi” trước câu hỏi của một phóng viên trẻ mới 11 tuổi tới từ báo Thông tin Thiếu niên Trung Quốc.

Trong cuộc gặp gỡ giữa quan chức với các phóng viên hôm 9/11 nhân dịp diễn ra Đại hội thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, phóng viên nhí Sun Luyuan, học sinh lớp 6, đã đưa ra một câu hỏi đơn giản nhưng đủ đặt các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vào hoàn cảnh khó xoay sở.

Theo đó, Sun đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trước việc chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm bị bỏ ngỏ.

Cô bé hỏi: “Tôi thích những món ăn vặt song tôi không dám ăn vì ngày càng có nhiều bài báo nói về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại sao chúng ta không thể bày bán được những loại sản phẩm đầy đủ an toàn? Với học sinh cấp I và II, chúng tôi phải ăn ở trường vào buổi trưa. Vậy xin hỏi chính phủ có dự định gì để bảo đảm an toàn cho những bữa ăn của chúng tôi?”.

Cô bé lớp 6 làm quan chức TQ toát mồ hôi - 1

Phóng viên nhí Sun Luyuan khiến các quan chức Trung Quốc toát mồ hôi (Nguồn: AFP)

Câu hỏi của phóng viên Sun sau đó đã được chuyển tới cho Bộ trưởng Giáo dục Yuan Guiren trả lời. Trong phần trả lời của mình, ông Yuan đã đưa ra cam kết của chính phủ trong việc giải quyết tình hình này cũng như sẽ áp dụng những biện pháp an toàn thực phẩm chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Hiện tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc đang rất lo ngại về chất lượng thực phẩm sau khi báo giới nước này liên tiếp phanh phui các vụ sản xuất sữa "bẩn", mỡ "bẩn" hay tóm lại là các loại thực phẩm kém an toàn, có nồng độ hóa chất vượt mức cho phép.

Theo AFP, sau vụ phát hiện sữa melamine hồi năm 2008, đã có 6 trẻ em qua đời và khoảng 300.000 em khác bị ảnh hưởng do sử dụng những sản phẩm sữa kém chất lượng này.

Theo Trà My (TTXVN)